Đấy là câu chuyện của anh Lê Ngọc Anh (SN 1985), tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Sinh ra và lớn lên bên bờ biển quê hương, Lê Ngọc Anh từ nhỏ đã sớm làm quen cùng tiếng sóng rì rào và hương thơm lừng của những thùng mắm. Những hương vị ấy, như một lời gọi mời, đã thôi thúc anh theo đuổi con đường làm mắm. Với niềm đam mê cháy bỏng và sự sáng tạo không ngừng, anh đã biến những thùng mắm quê nhà thành thương hiệu nổi tiếng, đưa hương vị Việt Nam vươn tầm thế giới.
Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở vùng quê nghèo khó, Lê Ngọc luôn được bố mẹ dạy dỗ phải cố gắng học hành để có một tương lai tốt đẹp hơn. Lời căn dặn ấy như một ngọn lửa luôn cháy trong lòng anh. Sau những năm tháng học tập và làm việc tại thành phố, chứng kiến sự vất vả của những người dân quê hương, đặc biệt là những người phụ nữ làm nghề mắm, trong anh trỗi dậy niềm khao khát được gìn giữ và phát huy nghề truyền thống. Với tình yêu quê hương sâu sắc và quyết tâm làm giàu cho chính quê hương mình, anh đã quyết định từ bỏ công việc ổn định để trở về quê để lập nghiệp.
Làng quê anh vốn nổi tiếng với nghề làm mắm truyền thống từ bao đời nay. Thế nhưng, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường và công nghệ sản xuất hiện đại, những thùng gỗ đựng mắm ngày nào giờ đây đã phủ đầy bụi. Nhiều người dân đã bỏ nghề, tìm kiếm công việc khác để mưu sinh. Trước cảnh tượng đó, anh Lê Ngọc không khỏi xót xa. Với tình yêu sâu sắc dành cho hương vị quê hương và mong muốn giữ gìn nghề truyền thống, anh đã quyết tâm tìm cách khôi phục và phát triển làng nghề. Anh tin rằng, bằng sự đam mê và kiến thức của mình, anh có thể đưa nước mắm truyền thống, một sản phẩm giàu dinh dưỡng và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đến gần hơn với mọi người.
Những ngày đầu mới bắt tay vào công việc, anh Lê Ngọc Anh đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Nhưng rồi, hình ảnh những người dân quê hương đang trông chờ vào sự thành công của anh đã thôi thúc anh tiếp tục cố gắng. Anh tự nhủ: “Mình không chỉ làm việc vì bản thân, mà còn vì cả cộng đồng”. Và rồi, cơ hội đã đến khi anh gặp được một vị giáo sư nông nghiệp. Nhờ những kiến thức chuyên môn của ông, anh đã tìm ra cách để cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Nhờ thực hiện đúng cách, mẻ mắm đầu tiên của anh và cộng sự đã ra đời, được đông đảo người dùng đón nhận. Nhưng với hoài bão lớn như sóng biển quê hương, anh Ngọc Anh đã tìm tòi, đưa sản phẩm của mình đến với đông đảo người dân trong nước và nước ngoài. Để thuận tiện cho việc sản xuất kinh doanh, năm 2017, anh Lê Ngọc anh và các cộng sự đã thành lập Công ty TNHH Thực phẩm và Thương mại Dịch vụ Lê Gia với các dòng sản phẩm chính là nước mắm và mắm tôm.
Đặc biệt, từ khi có chương trình OCOP, với sự hướng dẫn của chính quyền các cấp, các sản phẩm nước mắm và mắm tôm của Lê Gia đã không ngừng cải tiến mẫu mã cũng như chất lượng, được Hội đồng đánh giá cao. Năm 2020, sản phẩm Mắm tôm Lê Gia được công nhận là OCOP 5 sao, cũng từ đó, thị trường tiêu thụ của loại hương vị này đã vươn ra các nước khó tính ở Mỹ, Hàn Quốc và một số nước Nam Phi.
Thành công vang dội của mắm tôm Lê Gia trên thị trường quốc tế đã chứng minh sự nỗ lực không ngừng của anh Lê Ngọc Anh và đội ngũ. Không dừng lại ở đó, anh tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới bằng việc đưa nước mắm truyền thống của Việt Nam đến gần hơn với người tiêu dùng trên toàn thế giới. Với hương vị độc đáo, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, nước mắm Lê Gia đã trở thành một đại sứ ẩm thực Việt Nam, mang hương vị quê hương đến với bạn bè quốc tế. Anh Lê Ngọc Anh ấp ủ giấc mơ sẽ xây dựng một đế chế ẩm thực Việt Nam, đưa hương vị quê hương đến mọi miền đất.
Đầu năm 2025, một tin vui đã đến với Công ty Lê Gia khi sản phẩm nước mắm mang thương hiệu Lê Gia chính thức được vinh danh là sản phẩm OCOP 5 sao. Chứng nhận OCOP 5 sao là minh chứng cho chất lượng vượt trội và sự đóng góp tích cực của sản phẩm đối với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiếp nối thành công của mắm tôm Lê Gia, đây là sản phẩm 5 sao thứ hai của tỉnh Thanh Hóa đều thuộc về công ty Lê Gia, khẳng định vị thế dẫn đầu của công ty trong lĩnh vực sản xuất nước mắm.
Với những thành công đã đạt được, nước mắm và mắm tôm Lê Gia không chỉ là sản phẩm, mà còn là đại sứ văn hóa Việt, lan tỏa hương vị quê hương đến khắp năm châu bốn biển. Lê Ngọc Anh, bằng tài năng và tâm huyết, đã góp phần đưa tên tuổi Việt Nam lên bản đồ ẩm thực thế giới./.
Sáng 16/01 tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đã họp, đánh giá và chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP. Sau khi tiến hành đánh giá, chấm điểm 52 sản phẩm, hội đồng đã chọn ra được 28 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao, trong đó có sản phẩm nước mắm Lê Gia - Cốt đặc biệt 40N của Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia (Mắm Lê Gia).