Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Trần Long, Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam Trung ương Hội Kinh tế Việt Nam – Asean đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược của việc ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực nông nghiệp. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng sâu rộng, Việt Nam cần tập trung vào nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng trong mọi lĩnh vực kinh tế, trong đó có nông nghiệp. Việc này đòi hỏi sự chuyển đổi mạnh mẽ, không chỉ về công nghệ mà còn cả về nhận thức và chiến lược phát triển bền vững, hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí CO2 để bảo vệ môi trường.
Chính quyền TP.HCM đã tiên phong trong việc hỗ trợ và thúc đẩy Đề án “Phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030”. Đề án này đặc biệt chú trọng vai trò của công nghệ sinh học trong việc nâng cao giá trị gia tăng của nông sản, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế bền vững của thành phố.
Tọa đàm đã tập trung phân tích những ứng dụng cụ thể của công nghệ sinh học trong từng khâu của chuỗi giá trị nông sản, từ khâu sản xuất đến chế biến. Các chuyên gia đã trình bày những vai trò của công nghệ sinh học, những ảnh hưởng của nguyên liệu nông sản tác động đến chế biến sâu trong ngành công nghệ thực phẩm, cùng với các kết quả nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến vào việc cải tiến giống cây trồng, tăng năng suất, chất lượng và khả năng chống chịu sâu bệnh.
Trong phần trình bày của TS. Bùi Hồng Quân, giảng viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã làm rõ hơn vai trò của công nghệ sinh học trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. TS. Quân đã đưa ra nhiều ví dụ cụ thể về ứng dụng công nghệ sinh học trong chế biến, bao gồm việc sử dụng các loại enzyme trong quá trình sản suất các sản phẩm được sử giúp tăng hiệu suất chiết xuất, giảm độ đục,…nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.
Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các công nghệ sấy tiên tiến như sấy lạnh, sấy thăng hoa (freeze-drying) và sấy khô truyền thống phù hợp với từng loại nông sản. Việc ứng dụng công nghệ sấy hiện đại sẽ giúp bảo quản tốt hơn chất lượng và giá trị dinh dưỡng của nông sản, gia tăng giá trị về mặt kinh tế, mở rộng cơ hội xuất khẩu nông sản Việt sang các thị trường khó tính.
Theo KS Phạm Song Quyền – Phó giám đốc Công Ty Nông Sinh Khang, việc chọn tạo và cải tiến giống cây ăn quả cũng vô cùng quan trọng trong việc nâng tầm giá trị nông sản. Hiện nay, nhiều loại cây ăn quả chủ lực của Việt Nam như thanh long, bơ, chuối, xoài… vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng, năng suất, khả năng bảo quản và vận chuyển. Các giống mới cần được nghiên cứu để khắc phục những nhược điểm này, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu và yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Các giống cây ăn quả tiềm năng cũng cần được nghiên cứu và phát triển để đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người nông dân,…
Tọa đàm kết thúc với thông điệp về tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ sinh học vào nông nghiệp, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng nông sản. Đây là chìa khóa để Việt Nam có thể phát triển nông nghiệp bền vững, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu, và nâng cao đời sống của người dân. Cũng là một lời kêu gọi sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các bên liên quan để đưa công nghệ sinh học thực sự trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam./.