Sơn La: Phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trồng, bảo quản, chế biến các sản phẩm

Những năm qua tỉnh Sơn La đã quan tâm đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trồng, bảo quản, chế biến các sản phẩm từ quả.
sl-1666443416.jpg
Tìm giải pháp bảo quản, chế biến sản phẩm

Trên địa bàn tỉnh hiện có 334 doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trồng cây ăn quả với diện tích trên 9.300 ha, sử dụng trên 7.000 lao động có việc làm, thu nhập ổn định; 05 liên hiệp hợp tác xã trồng cây ăn quả với sự tham gia của 46 hợp tác xã. Thông qua phát triển hợp tác xã sản xuất, chế biến quả đã góp phần thực hiện thắng lợi tiêu chí về Tổ chức sản xuất của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hợp tác xã làm đầu mối trong hướng dẫn, cung cấp giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi..., khoa học công nghệ, thu mua các sản phẩm sản xuất ra cho người sản xuất nông nghiệp.

Hình thành các mô hình hợp tác xã kiểu mới với quy mô lớn, hoạt động theo chuỗi giá trị ngành hàng, gắn kết các tác nhân trong chuỗi theo nguyên tắc minh bạch, trách nhiệm, cùng chia sẻ lợi ích theo mức độ đóng góp giá trị; phát triển các cụm liên kết sản xuất - bảo quản, chế biến - tiêu thụ nông sản gắn với các vùng nguyên liệu tập trung được Cơ giới hóa đồng bộ, kết nối với cơ sở chế biến và hệ thống logistic, kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm.

Toàn tỉnh có 5 doanh nghiệp khoa học công nghệ gồm HTX Hoa Mộc Châu; HTX Dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5; Công ty cổ phần Tuấn Tài; HTX Nông nghiệp xanh 26-3; Công ty CP Nafoods Tây Bắc có các hoạt động sản xuất liên quan đến sản xuất giống cây ăn quả và quả tươi, chế biến các sản phẩm từ quả, chiếm 41,7% tổng số doanh nghiệp khoa học công nghệ. Với các sản phẩm chế biến từ quả như sản phẩm: Giống hồng VR2, VR4, VR6; rượu mận; rượu ngô; mứt mận sấy không hạt; giống mận chín sớm; giống Lê ôn đới; giống bơ, rau hữu cơ; bưởi quả; quy trình sản xuất dưa lê vàng an toàn, giống chanh leo Đài nông./.

Diệp Hương