HTX An Thanh: Đi đầu trong phát triển nông nghiệp hữu cơ và du lịch sinh thái

Lúa rươi Tứ Kỳ, vùng sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác rươi, cáy quy mô 137 ha thuộc HTX dịch vụ nông nghiệp An Thanh, xã An Thanh đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (TCVN 110441-2:2017).

Huyện Tứ Kỳ hiện có 257 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy tự nhiên, lớn nhất tỉnh, trong đó xã An Thanh có 137 ha. 5 sản phẩm gồm gạo bãi rươi, rươi cấp đông, cáy cấp đông, chả rươi, niêu rươi được xếp hạng OCOP (mỗi xã một sản phẩm) từ 3- 4 sao. Tại các vùng sản xuất hữu cơ này đã hình thành công thức luân canh hiệu quả, bền vững với 5 tầng khai thác.

Cụ thể, dưới đất là rươi, bờ ruộng là cáy, tiếp đến là lúa xuân trên ruộng, trên bờ rau ăn lá, rau gia vị và trên cùng là cây ăn quả, tạo ra một hệ sinh thái trong lành và bền vững. Tổng sản lượng nông sản hữu cơ hàng năm của Tứ Kỳ đạt khoảng 2.300 tấn/năm (lúa 1.230 tấn, rươi 200 tấn, cáy 90 tấn, chuối 780 tấn), cho thu nhập trung bình từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm.

htx-an-thanh-1-1655613889.jpg
Ông Phạm Văn Luận – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Thanh.

Vừa qua, tháng 5/ 2022, vùng sản xuất nông nghiệp kết hợp với khai thác rươi, cáy quy mô 137 ha thuộc xã An Thanh đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với các sản phẩm được chứng nhận gồm: lúa 104,5 ha, chuối 25 ha, mít 05 ha, rau ăn lá 1,5 ha, rau gia vị 1 ha. Giá trị sản xuất ước đạt 500- 700 triệu đồng/ha. Đây là vùng sản xuất hữu cơ được công nhận đầu tiên của huyện và của tỉnh Hải Dương.

Ông Phạm Văn Luận – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Thanh chia sẻ: Hiện nay HTX đã được cấp chứng nhận vùng sản xuất hữu cơ có quy mô 137 ha ngoài bãi xã An Thanh. Vùng sản xuất này đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (TCVN 110441-2:2017), với các sản phẩm được chứng nhận gồm: lúa 104,5 ha, chuối 25 ha, mít 5 ha, rau ăn lá 1,5 ha, rau gia vị 1 ha. Sản lượng trung bình đạt trên 1.000 tấn; giá trị sản xuất ước đạt 500-700 triệu đồng/ha. Đây là vùng sản xuất hữu cơ được công nhận đầu tiên của huyện và của tỉnh Hải Dương.

htx-an-thanh-2-1655613908.jpg
Ông Phạm Văn Luận – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp An Thanh (ở giữa) đang ký kết bao tiêu các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Cũng theo ông Luận, HTX An Thanh sẽ ngày càng phát triển và mở rộng nông nghiệp hữu cơ đồng thời kết hợp với du lịch sinh thái trải nghiệm để có nhiều cơ hội giới thiệu về nông nghiệp hữu cơ tại địa phương. Mô hình HTX luôn hướng tới là khai khác tối đa những tiềm năng và giữ nguyên bảo vệ môi trường sinh thái.

Năm 2019, Tứ Kỳ có 3 sản phẩm gồm: gạo bãi rươi, cáy cấp đông và rươi cấp đông - được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể, được Hội đồng thẩm định tỉnh Hải Dương công nhận đạt sản phẩm OCOP, đánh giá xếp hạng 4 sao. Năm 2021, thêm 2 sản phẩm là Chả rươi và Rươi niêu được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

htx-an-thanh-3-1655613936.jpg
HTX dịch vụ nông nghiệp An Thanh xã An Thanh đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam(TCVN 110441-2:2017).

Tại chương trình đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần thúc đẩy, quảng bá các sản phẩm nông sản hữu cơ như: lễ ký kết liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm giữa các doanh nghiệp với Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã An Thanh; Ký kết đưa nông sản hữu cơ lên sàn thương mại điện tử voso.vn và postmart.vn; Lễ cắt băng xuất bán chuyến hàng lúa, chuối hữu cơ đầu tiên; Thi gặt lúa hữu cơ vụ xuân 2022, thi đùa nơm bắt cá…

Trong thời gian tới, huyện Tứ Kỳ tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy với quy mô hàng trăm ha thuộc các xã An Thanh, Quang Trung, Bình Lãng, Chí Minh, Cộng Lạc, nâng diện tích vùng sản xuất hữu cơ kết hợp khai thác rươi, cáy lên 700 ha năm 2025 và từng bước thực hiện việc chứng nhận hữu cơ cho diện tích này.