Những phương pháp nhận biết nhân tài quản trị

26/09/2022 14:00

Trong một xí nghiệp, tiềm lực to lớn của một số nhân viên bị lãng phí, không được phát huy hết là chuyện thường xảy ra. Vì lợi ích của xí nghiệp, người đứng đầu phải giỏi nhận biết được những người có năng lực, không để tài năng bị chôn vùi.

quyet-doan-la-gi-1-1664158379.jpg
Minh họa

Vậy làm thế nào để nhận biết được những người sao sáng trong cơ quan, xí nghiệp. Có thể khảo sát mấy điểm sau:

- Anh ta có chí lớn không?

Những nhân vật ngôi sao tất nhiên có mong muốn mãnh liệt là thành tích. Hộ muốn thông qua việc hoàn thành công việc để tìm cơ hội phát triển không ngừng.

- Có nhu cầu giúp người khác không?

Nếu bạn phát hiện có rất nhiều người cần ý kiến, đề nghị, sự giúp đỡ của anh ta, thì anh ta chính là ngôi sao mà bạn muốn phát hiện. Vì điều đó cho thấy anh ta có năng lực giải quyết vấn đề và phương pháp tư tưởng của anh ta được mọi người tôn trọng.

- Anh ta có khả năng lôi kéo người khác hoàn thành nhiệm vụ không?

Chú ý xem ai có khả năng động viên người khác làm việc để đạt được mục tiêu, vì điều này thể hiện rõ anh ta có năng lực quản lý.

- Anh ta sẽ ra quyết định như thế nào?

Chú ý người có khả năng chuyển biến tư tưởng nhanh chóng, và thuyết phục được người khác. Một người quản lý tài giỏi, thương đưa ra quyết định nhanh chóng khi có đủ các thông tin liên quan.

- Anh ta có giải quyết được vấn đề không?

Nếu anh ta là một người luôn cố gắng, anh ta sẽ không bao giờ đi gặp ông chủ và nói: “Chúng ta có vấn đề”. Chỉ khi giải quyết song vấn để, anh ta mới đi tìm ông chủ báo cáo: “Vừa rồi có một tình huống như thế chúng tôi đã xử lý thế này và kết quả như vậy.

- Anh ta có tiến bộ nhanh hơn người khác không?

Một nhân vật là ngôi sao thường thường hoàn thành công việc cấp trên giao càng nhanh càng tốt. Vì anh ta giỏi làm “xí nghiệp gia đình”, anh ta sẵn sàng nhận nhiệm vụ quá sức. Anh ta cho rằng mình phải đi sâu khám phá và không thỏa mãn với cái đã làm đơn giản.

- Anh ta có dám chịu trách nhiệm không?

Ngoài những điều trên đây, dám chịu trách nhiệm là một điều kiện then chốt của người quản lý. Chú ý phát hiện nhân tài tiềm ẩn. Nhân tài tiềm ẩn như ngọc chờ mài rũa, tựa vàng trong cát chưa được công chúng công nhận, chưa bộc lộ giá trị của minh. Nếu không phải là người có con mắt tinh đời, giỏi nhìn người thì khó có thể phát hiện được.

Sở dĩ con ngựa thiên lý được phát hiện nơi ngang cùng ngõ hẻm là vì gặp được Bá Nhạc e rằng cả đời bị nhốt trong tàu ngựa, không có ngày xuất đầu lộ diện. Rất nhiều nhân tài tiềm ẩn gặp được người như Bá Nhạc, được tạo cơ hội thi thố tài năng mới thành công được. Nhà doanh nghiệp muốn nhận biết nhân tài tiềm ẩn một cách nhanh chóng, chuẩn xác, phải chú ý mấy điểm sau:

- Nghe họ nói, hiểu ý chí, tấm lòng của họ

Nhân tài tiềm ẩn thường bất đắc chí, họ ít khi nói hay nói giả dối trong những trường hợp công khai. Lới nói của họ đa số là từ trái tim, từ đáy lòng là lời nói chứa đựng bản chất, không màu mè, hoa mỹ. Vì thế nó càng phản ánh và biểu đạt chân thực tư tưởng, tình cảm thật của họ. Lưu Bang và Hạng Vũ khi chưa thành danh khi gặp Tần Thủy Hoàng uy phong lẫm liệt, mỗi người đều nói một câu. Lưu Bang nói: “Chao ôi! Đại trượng phu là như vậy”. Còn Hạng Vũ thì nói: “Ngươi có thể lấy mà thay”. Cả hai đều có hùng tâm muốn xưng hùng, xưng bá, đều biểu hiện hai tính cách. Lưu Bang thì tham lam, đa dục. Hạng Vũ thì dũng mãnh, thẳng thắn. Chỉ bằng câu nói ngắn gọn, cả Lưu Bang và Hạng Vũ đều bộc lộ chí hướng vô cùng rõ ràng.

- Xem hành động, nhận biết mục tiêu theo đuổi

Hành vi của một người thể hiện sự theo đuổi mục tiêu của người đó. Một người chỉ chú ý đến ăn mặc, thì cái mà họ theo đuổi chính là ăn ngon mặc đẹp. Một người giỏi mời khách, tặng quà, biếu quà thì cái mà họ theo đuổi thiệt một chút nhưng được nhiều, làm việc lớn. Một kẻ làm việc linh tinh lang tang, giỏi lịnh bợ lãnh đạo, thì cái họ theo đuổi là tư lợi cá nhân…Bất kỳ một người nào hễ vào được vị trí mình hy vọng, thì sẽ tìm cách để giữ cho được vị trí đó.

Chỉ có những nhân tài vừa không sợ mất vị trí, vừa không cố tìm kiếm cơ hội để thể hiện mình. Cho nên, tất cả những lời nói, hành động đều tương đối mộc mạc, tự nhiên. Nhà doanh nghiệp nếu nhận ra “dấu hiệu” của một tài năng trong trường hợp không chút “đánh bóng” này, mà “dấu hiệu” thể hiện cái đáng quý nào đó, thì mạnh dạn sử dụng họ, mười phần thì đã tin cậy tám chín phần rồi.

- Phân tích hành động để nhận biết tài năng

Nhân tài tiềm ẩn ở vào giai đoạn đang trưởng thành, đang phát triển, có những người thậm chí còn ở vào thời kỳ bắt đầu thành tài. Nhưng đã là nhân tài, tất phải có những tố chất bẩm sinh của nhân tài. Hoặc là có sự gan dạ từ bé, hoặc là có phẩm chất đáng quý “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, hoặc là “Ba năm không nói, nhưng khi nói làm kinh ngạc mọi người, hoặc là những biểu hiện vượt qua người bình thường khác. Tóm lại, đã là nhân tài tất phải có cái khác người bình thường. Một vị Bá Nhạc giỏi nhận biết người tài, chính là đã nhận ra con ngựa thiên lý khi nó chưa có khả năng thi thố.

- Nghe tiếng tăm để đánh giá phẩm hạnh

Người giỏi nhận biết người tài, luôn giữ được đầu óc tỉnh táo, có ý kiến độc lập của mình, không bị tác động dèm pha. Đối với nhân tài đã thành danh không nên tán dương theo người khác, mà nên nghe ý kiến trái ngược. Đối với nhân tài tiềm ẩn, chưa thành danh mà được ca ngợi, thì nên lưu tâm, để ý.

Từ cổ chí kim, rất nhiều nhân tài đều là được người dùng nhận ra nhờ nghe lời khen ngợi, tán dương. Lưu Bị chính là người đã 3 lần đến lều cỏ (Tam cố thảo lư) để mời người hiền tài Gia Cát Lượng qua lời ca ngợi của mọi người. Người tài thương xuất thân thấp hèn. Nhưng người xuất thân thấp hèn, hễ được mọi người ca ngợi, thì giá trị của người ấy được “dân gian” thừa nhận, kẻ dùng người cứ mạnh dạn sử dụng./.

Nguyễn Lân