Mỹ cho phép tiêu thụ thịt nhân tạo nuôi cấy từ tế bào động vật

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) lần đầu tiên cấp phép một sản phẩm thịt nhân tạo được nuôi cấy từ tế bào động vật dành cho người tiêu dùng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi FDA rà soát thông tin với UPSIDE Foods về loại thực phẩm mà công ty này tạo ra từ tế bào gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Trên cơ sở đó, UPSIDE Foods được phép đưa sản phẩm của mình ra thị trường và cơ sở sản xuất loại thực phẩm này sẽ phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn kiểm dịch của FDA, Bộ Nông nghiệp Mỹ, và Cơ quan Kiểm dịch và An toàn thực phẩm.

Ủy viên FDA Robert M. Califf và Susan Mayne, Giám đốc Trung tâm An toàn Thực phẩm và Dinh dưỡng Ứng dụng của FDA cho biết: "Thế giới đang trải qua một cuộc cách mạng thực phẩm và (FDA) cam kết hỗ trợ đổi mới trong việc cung cấp thực phẩm".

Trong các tài liệu được công bố hôm 16/11 rằng FDA đã xem xét dữ liệu từ UPSIDE Foods và không có thêm câu hỏi nào về kết luận của UPSIDE Foods rằng sản phẩm (thịt nhân tạo) của công ty này an toàn cho con người sử dụng, FDA cho biết thêm.

14-15-chan-ky-1-anh-1a-16169427878191410323063-1668741082.jpeg
Ảnh minh hoạ.

David Kay, Giám đốc truyền thông của UPSIDE Foods, cho biết trong một email: "Chúng tôi rất vui mừng trước thông báo của FDA. Bước đi lịch sử này mở đường cho con đường tiếp cận thị trường của chúng tôi".

USDA và FDA cùng nhau điều chỉnh thịt nuôi cấy tế bào theo thỏa thuận năm 2019 giữa hai cơ quan. USDA sẽ giám sát quá trình chế biến và dán nhãn các sản phẩm thịt nuôi cấy tế bào.

Nhu cầu về các sản phẩm thay thế cho thịt động vật đã tăng lên cùng với nhận thức về lượng khí thải nhà kính tăng cao từ việc chăn nuôi gia súc. Thịt gà phát triển trong phòng thí nghiệm được phục vụ cho những đại biểu tham dự hội nghị khí hậu COP27 năm nay ở Ai Cập.
Thi Nguyên (t/h)