Diễn Châu (Nghệ An): Người dân được hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng sản xuất lúa vụ Xuân 2023

Vụ Xuân năm 2023, toàn huyện Diễn Châu gieo trồng được gần 9000 ha lúa, trong đó, sẽ có hơn 900 ha được hỗ trợ theo Nghị định 35 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và Nghị định 98 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
dc1-20230512110907-1684119939.jpg
Nông dân Diễn Châu bắt đầu xuống đồng thu hoạch lúa Xuân

Theo đó, các mô hình trồng lúa này được Chính phủ hỗ trợ 50% giống và vật tư phân bón với tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng. Các mô hình được hỗ trợ là những giống mới được đưa vào trồng những vùng đất khó canh tác.

Trong vụ Xuân này, huyện Diễn Châu đã tiến hành khuyến khích người dân trồng thử nghiệm một số giống lúa chất lượng cao và bước đầu các mô hình này đem lạ hiệu quả, năng suất tốt. Người dân cũng rất đồng tình, phấn khởi khi được nhà nước hỗ trợ giống và phân bón, vật tư nên rất yên tâm sản xuất.

Vừa qua, trong hội thảo đánh giá năng suất chất lượng các giống lúa được hỗ trợ như VT 868, HYT 100, VT505… đều cho năng suất cao, trung bình đạt 4 tạ/sào. Các giống lúa này cho chất lượng gạo ngon, cây lúa cứng nên đợt mưa gió lớn vừa qua không bị gãy đổ. Hiện, bà con nông dân Diễn Châu bắt đầu bước vào thu hoạch và đã có 300 ha được liên kết bao tiêu sản phẩm với giá 6500đ/kg.

Việc hỗ trợ các mô hình sản xuất giống mới đã tạo động lực cho nông dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời đưa các giống cây trồng chất lượng cao vào sản xuất trên đồng ruộng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất./.

Quốc Cường