Sầu riêng giá giảm, trái ít nhà vườn Tiền Giang lo thương lái tạm dừng mua

Hiện một số vùng sầu riêng ở Tiền Giang đã thu hoạch chính vụ. Tuy nhiên nhà vườn kém vui vì giá giảm mạnh và năng suất sầu riêng thấp. Do phải cạnh tranh với sầu riêng Thái Lan và Malaysia, cùng với thông tin sầu riêng bị nhiễm kim loại nặng trước đó khiến đơn vị thu mua e dè và khắt khe hơn trong mua hàng.
sau-rieng-tien-giang-01-1714898190.jpg
Vụ sầu riêng ở nhiều địa phương tỉnh Tiền Giang năm nay năng suất đạt không cao bằng các năm trước.(Ảnh minh họa)

Tại địa bàn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) 2 tháng trước, giá sầu riêng Monthong giá trên 200.000 đồng/kg, nay giảm còn gần 100.000 đồng/kg; trái sầu riêng Ri6 giá 150.000 đồng/kg nay giảm còn 55.000 đồng/kg. Với mức giá này nhà vườn chỉ có lãi chưa đến 15.000 đồng/kg.

Không chỉ giảm giá mà năng suất vườn sầu riêng tại các huyện Cai Lậy, Châu Thành, Thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang giảm nhiều so với cùng vụ các năm trước. Để có đủ hàng xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp phải đến các tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ để thu mua trái sầu riêng.

Theo các doanh nghiệp chuyên thu mua trái sầu riêng xuất khẩu, nguyên nhân làm cho trái cây này sụt giảm giá mạnh là do “đụng hàng” với trái sầu riêng Thái Lan và Malaysia.

Cùng đó, đơn hàng mới từ Trung Quốc chậm lại, nhu cầu giảm đẩy giá trái sầu đi xuống. Vì thế, những thương lái mua sầu tại các tỉnh miền Tây như ông Trần Tuấn (huyện Cai Lậy) cũng tạm dừng thu mua, trong khi chủ vựa cố gắng "đẩy" hàng để tránh lỗ.

Ngoài ra, chất lượng sầu riêng ở miền Tây đang bị hưởng hưởng do thời tiết nắng nóng. Gần đây, thông tin 30 lô sầu riêng xuất khẩu năm 2023 bị nhiễm kim loại nặng cũng khiến các đơn vị thu mua e dè và khắt khe hơn trong mua hàng.

sau-rieng-tien-giang-02-1714898231.jpg
Do thất mùa nên nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang phải đi thu mua từ nhiều địa phương để đủ hàng đi xuất khẩu.(Ảnh minh họa)

Dự báo giá sầu riêng trong nước vẫn giảm khi hàng vào chính vụ. Song theo các thương lái, mặt hàng này khó xuống mức 30.000 đồng một kg vì nắng nóng, hạn hán nên sản lượng thu hoạch thấp hơn mọi năm.

Ông Trình Văn Sỹ, chủ 1 ha vườn cây sầu riêng cũng là chủ dựa thu mua trái cây xuất khẩu tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy chia sẻ: "Hiện sầu riêng RI6 thu mua tại vườn giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn tôi đóng hàng đi thì hơn 70.000 đồng/kg do chi phí nhân công.

Trái sầu riêng Monthong cũng còn gần 100.000 đồng/kg, mà điều giống này ở đây ít, Ri6 nhiều bắt đầu vô vụ. Giá này đối với nhà vườn vẫn có lãi, nhưng không ngon bằng trước đây. Năm nay thất mùa do sợ nước mặn người dân không dám xử lý. Kho thì mình đóng bình thường, mua ở bên Cần Thơ, Sóc Trăng về chứ ở đây không có nhiều”.

sau-rieng-tien-giang-03-1714898174.jpg
Hiện tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh khoảng 21.790 ha, trong đó diện đang cho trái gần 15.000 ha. (Ảnh minh họa)

Theo lãnh đạo UBND huyện Cai Lậy, giá trái cây này giảm mạnh so với mức đỉnh, nhưng vẫn ở mức cao, nông dân có lãi hơn các nông sản khác. Nếu sầu riêng rộ vụ giá có thể giảm xuống 60.000 đồng một kg, song mức này cao hơn bình quân nhiều năm trước đó.

UBND huyện Cai Lậy khuyến cáo người dân nên chăm sóc và cắt trái đúng quy trình để hàng đạt chất lượng khi xuất khẩu, bán trong nước. Người trồng nên sử dụng phân bón và thuốc đúng liều lượng, tiêu chuẩn cho phép vì hiện Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, hiện tổng diện tích trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh khoảng 21.790 ha, trong đó diện đang cho trái gần 15.000 ha./.

Bình Nguyên