Rực rỡ “Sắc màu xuân đất nước” chào năm mới Quý Mão 2023

Trong không khí hân hoan chào xuân Quý Mão 2023, triển lãm "Sắc màu xuân đất nước" được tổ chức như một lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới công chúng nhân dịp năm mới.

Sáng 11/1, lễ khai mạc triển lãm "Sắc màu xuân đất nước" đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023). Triển lãm mang đến cho công chúng 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong Bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007: từ thế hệ Mỹ thuật Đông Dương: Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... đến các thế hệ sau: Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, ...

khai-mac-1673423193.jpg
Khai mạc triển lãm "Sắc màu xuân đất nước".

Với ngôn ngữ tạo hình phong phú, sinh động, các tác phẩm mang đến công chúng những sắc màu đặc trưng của mùa xuân trên khắp vùng miền đất nước Việt Nam. Từ những địa danh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội như Phố Hàng Mã, Làng hoa Ngọc Hà, Gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ thân quen như xóm nhỏ, hàng cây, rặng dừa... Từ miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng, với Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, hang Pác Bó... đến vùng trung du, vùng duyên hải, biển đảo... đều được khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ. Bên cạnh đó không thể thiếu được hình ảnh con người hồn hậu, chất phác, yêu lao động như tô điểm thêm cho những bức tranh tuyệt diệu của thiên nhiên.

trien-lam-1673423246.jpg
Triển lãm mang đến cho công chúng 56 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: "Mùa xuân và đất nước là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều loại hình nghệ thuật, đã có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được ra đời mang chủ đề về mùa xuân. Mùa xuân từ khi có Đảng là mùa xuân của độc lập, của ấm no, hạnh phúc, của niềm tin và hy vọng trên khắp mọi miền đất nước. Thông qua triển lãm "Sắc màu Xuân Đất nước", chúng tôi mong muốn sẽ đem đến cho người xem những ấn tượng độc đáo, mang đến niềm hứng khởi, hân hoan chào đón xuân mới".

Bên cạnh tác phẩm "Cây" được trưng bày trong triển lãm lần này, họa sĩ Võ Lương Nhi không giấu nổi sự xúc động: "Tôi rất xúc động và vinh dự khi tác phẩm của mình được trưng bày ở đây. Sau gần 30 năm, trong không khí mùa xuân đang cận kề, tôi được nhìn lại tác phẩm của chính mình. Điều mà tôi thích nhất ở tác phẩm này là bởi, nó đã đem đến một không khí mùa xuân rất ấm áp, không quá rực rỡ, giúp cho người xem cảm thấy dễ chịu và thoải mái" - hoạ sĩ Võ Lương Nhi chia sẻ.

hoa-si-1673423291.jpg
Hoạ sĩ Võ Lương Nhi bên tác phẩm "Cây".

Một số tác phẩm tiêu biểu tại triển lãm:

tp-1673423335.jpg
Tác phẩm "Phố Hàng Mã".
pac-po-1673423433.jpg
Tác phẩm "Pác Bó".
phong-cach-1673423469.jpg
Tác phẩm " Phong cảnh Ngọc Hà".
cho-1673423500.jpg
Tác phẩm "Chợ quê".
rung-1673423535.jpg
Tác phẩm "Rừng đã sáng".

Trong không khí đón xuân Quý Mão 2023 tươi vui ngập tràn, triển lãm "Sắc màu xuân đất nước" như một lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới công chúng nhân dịp năm mới: Mong hạnh phúc, bình an đến với mọi người, mọi nhà trên khắp mọi miền đất nước.

Triển lãm mở cửa đến hết 15/2/2023 tại Phòng Trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.