Nâng tầm hợp tác Việt Nam và Đan Mạch nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững

Việt Nam mong muốn Chính phủ Đan Mạch phối hợp xây dựng các Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp, trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trồng trọt giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng như hợp tác giữa các Viện nghiên cứu, trường.

Nội dung trên được thảo luận tại buổi Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan với ông Jacob Jensen - Bộ trưởng Lương thực, nông nghiệp và thủy sản Đan Mạch về thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng Xanh và giải pháp giảm thiểu kháng sinh trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản vào ngày 14/5. Tại buổi hội đàm, 2 bên đã cùng chia sẻ những cơ hội cũng như tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn mà 2 bên có thế mạnh.

hop-tac-nong-nghiep-xanh-04-1715739817.jpg
Ký kết Biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Nâng tầm “Đối tác chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch”

Nhấn mạnh đến Tuyên bố chung về “Đối tác chiến lược Xanh giữa Việt Nam và Đan Mạch” trong chuyến thăm Đan Mạch của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào năm 2023, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cảm ơn sự hỗ trợ về nguồn lực và tài chính của Chính phủ Đan Mạch thông qua các dự án, chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn như: thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi, thú y và an toàn thực phẩm.

Sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch đem lại hiệu quả thiết thực nâng cao năng lực cho các cơ sở sản xuất, hệ thống quản lý chế biến sản phẩm thủy sản, chăn nuôi, nước sạch vệ sinh nông thôn, đặc biệt là đội ngũ quản lý, nghiên cứu kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

hop-tac-nong-nghiep-xanh-02-1715739865.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong muốn Đan Mạch tiếp tục hỗ Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển nông nghiệp và tăng trưởng Xanh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị: “Phía Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệm tư vấn về chuyên môn nghiên cứu, đánh giá môi trường trong sản xuất nông nghiệp bao gồm: quản lý tài nguyên bền vững, giảm yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp như: chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước lợ, trong đó có những loại cây có giá trị cao. Đồng thời phối hợp xây dựng các Chương trình hợp tác trong lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp, trong lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản trồng trọt giữa các cơ quan quản lý nhà nước cũng như hợp tác giữa các Viện nghiên cứu, trường.

Thiết lập quan hệ đối tác công - tư trong các lĩnh vực ngăn ngừa và chống lãng phí thất thoát thực phẩm sản xuất lương thực, thực phẩm bền vững theo chuỗi giá trị chuỗi; cung ứng hiệu quả nguồn nguyên liệu phục vụ cho lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản nước ngọt, thúc đẩy các doanh nghiệp của Đan Mạch đầu tư thương mại trong tất cả các lĩnh vực mà Việt Nam chúng tôi cần đan mạch có thế mạnh".

Phát triển nông nghiệp bền vững hướng đến tăng trưởng Xanh

Chia sẻ về những thách thức mà ngành nông nghiệp Việt Nam đang gặp phải cũng như thúc đẩy nỗ lực hợp tác giữa 2 quốc gia trong phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng Xanh nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm; Đối tác chiến lược tăng trưởng Xanh và mục tiêu toàn cầu năm 2030, ông Jacob Jensen Bộ trưởng Lương thực, nông nghiệp và thủy sản Vương quốc Đan Mạch cho rằng, thực hiện các mục tiêu trong phát triển nông nghiệp bền vững cũng chính là giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu hướng đến tăng trưởng Xanh.

Hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thực hiện các mục tiêu kỳ vọng giữa 2 bên đã đặt ra trong Tuyên bố chung của Chính phủ 2 nước. Để đảm bảo thúc đẩy chuyển giao công nghệ trong các dự án hợp tác cần tăng cường những hoạt động gặp gỡ trao đổi, nhất là tăng cường sự phối hợp giữa khu vực công và tư nhân trong đầu tư và phát triển nông nghiệp bền vững.

hop-tac-nong-nghiep-xanh-03-1715739898.jpg
Ông Jacob Jensen Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và thủy sản.

“Lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và thủy sản là trụ cột trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch hướng tới mục tiêu cải thiện sản xuất an toàn thực phẩm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực quan trọng này. Tôi rất vinh dự khi hôm nay chúng ta sẽ ký biên bản ghi nhớ mới này sẽ tăng cường quan hệ hợp tác và mở ra những cơ hội mới trong thời gian tới” - ông Jacob Jensen nói.

Theo Bộ trưởng Jensen, tiềm năng hợp tác song phương giữa hai nước là rất lớn, những kinh nghiệm của Đan Mạch trong các lĩnh vực như sản xuất sữa, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm… có thể bổ trợ cho những điểm mạnh trong ngành nông nghiệp của Việt Nam.

hop-tac-nong-nghiep-xanh-05-1715739787.jpg
Hiện Đan Mạch sản xuất lương thực nhiều gấp ba lần mức tiêu thụ của toàn dân, trong khi lượng khí phát thải carbon giảm xuống mức thấp nhất châu Âu. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với người đồng cấp Đan Mạch, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước và giữa Việt Nam với EU, cần thống nhất tiêu chuẩn kỹ thuật về vấn đề liên quan đến kiểm dịch động, thực vật, an toàn thực phẩm. Bộ trưởng đề nghị nhóm kỹ thuật hai nước sớm khớp nối để hàng rào được tháo gỡ và mong muốn nhận được sự phản ánh từ Đại sứ thông qua các doanh nghiệp.

Cũng tại buổi hội đàm, 2 bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ và Kế hoạch hoạt động Chương trình Chiến lược ngành về An toàn thực phẩm./.

Từ ngày 14 đến 16/5, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch Jacob Jensen dẫn đầu phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Cùng đi với Bộ trưởng Jacob Jensen là đoàn các doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch, các công ty sở hữu công nghệ và know-how tiên tiến trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

Mục tiêu của chuyến thăm này tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với các đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Chương trình hợp tác ngành chiến lược về thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan thú y và thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam hợp tác thực hiện. Giai đoạn 1 của dự án tập trung vào việc cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.