Kinh tế Việt Nam 2024 để tạo sức bật cần tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Kinh tế Việt Nam năm 2024 vẫn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa ngưng đà suy thoái. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có nhiều lợi thế nhờ biết khai thác tiềm năng nông, lâm nghiệp. Đồng thời để tạo sức bật kinh tế 2024, các chính sách cần hướng tới hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển.
kinh-te-viet-nam-2024-01-1707619967.jpg
Việt Nam trong năm 2024 vẫn phải lấy đầu tư công làm động lực tăng trưởng. (Ảnh minh họa)

Lấy đầu tư công làm động lực tăng trưởng

Theo dự báo của hầu hết các tổ chức nghiên cứu kinh tế toàn cầu, kinh tế thế giới năm 2024 vẫn còn chịu nhiều thách thức và bất ổn. Ngoài căng thẳng địa chính trị, biến đổi khí hậu và thiên tai khiến bức tranh kinh tế thế giới dù có nhiều gam màu sáng hơn, nhưng vẫn chưa phục hồi như trước đại dịch COVID-19. Trong tình hình đó, Việt Nam trong năm mới vẫn phải lấy đầu tư công làm động lực tăng trưởng.

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á (ADO) của Ngân hàng Phát triển châu Á lưu ý rằng các nguyên nhân chính tác động đến nền kinh tế là suy thoái kinh tế toàn cầu, thắt chặt tiền tệ ở một số nước phát triển và sự gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng do căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Đối với triển vọng kinh tế Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết: "Môi trường bên ngoài yếu kém, bao gồm cả sự phục hồi chậm chạp ở Trung Quốc đã cản trở hoạt động sản xuất định hướng xuất khẩu, do đó làm thu hẹp sản xuất công nghiệp ở Việt Nam".

Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Việt Nam vẫn kiên cường và sự phục hồi dự kiến sẽ khởi sắc trong thời gian tới nhờ tiêu dùng nội địa mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi lạm phát vừa phải, đầu tư công tăng tốc và hoạt động thương mại được cải thiện.

kinh-te-viet-nam-2024-03-1707619955.jpg
Tới nay, cả nước có 39.377 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 471,9 tỷ USD.(Ảnh minh họa)

Triển vọng từ sức hút đầu tư FDI

Ngày 26/1 vừa qua, trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách tăng trưởng kinh tế, môi trường và năng lượng Jose Fernandez cho biết khoảng 15 công ty Hoa Kỳ dự định đầu tư vào Việt Nam với tổng số tiền hơn 8 tỷ USD.

Mặc dù Thứ trưởng Fernadez không nói rõ tên các công ty nhưng các nguồn tin khác như Reuters, Bloombers, Asia Financial, Evertiq… đều nhắc tên cụ thể một số công ty lớn về công nghệ …

Chuyến đi của ông Fernandez tới Việt Nam là một phần trong kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm thực hiện các thỏa thuận đạt được vào tháng 9/2023, khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên "đối tác chiến lược toàn diện", cấp cao nhất trong xếp hạng ngoại giao của Việt Nam.

Lũy kế đến ngày 20/1, cả nước có 39.377 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 471,9 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư nước ngoài ước đạt gần 298,66 tỷ USD, bằng gần 63,3% tổng vốn đầu tư đăng ký còn hiệu lực.

Việt Nam đang bước lên nấc thang công nghệ cao khi các dự án đầu tư nước ngoài được khuyến khích vào lãnh vực sản xuất chip và công nghệ cao. Xuất khẩu công nghệ cao đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Năm 2022, chúng ta đã vượt qua Hàn Quốc để trở thành đối tác thương mại lớn thứ sáu của Mỹ tính theo giá trị xuất khẩu. Mặc dù các chính sách "Giảm thiểu lạm phát" của Mỹ có thể gây tổn hại phần nào cho kinh tế Việt Nam và các nền kinh tế Đông Nam Á khác, Việt Nam vẫn đang thu hút lượng lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty mong muốn dịch chuyển, đa dạng hóa chuỗi cung ứng và sản xuất.

Trường hợp công ty Luxshare là một bằng chứng. Luxshare, một trong những nhà sản xuất linh kiện và thành phẩm lớn nhất của Apple, đang đầu tư mạnh vào Việt Nam, bao gồm khoảng 500 triệu USD vào một nhà máy ở Bắc Giang, nơi sẽ tuyển dụng hàng chục nghìn công nhân.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (Vafie) - ông Nguyễn Văn Toàn cho biết, cơ hội thu hút FDI trong năm 2024 đang mở ra như năm 2008, thời điểm Việt Nam vừa tham gia WTO.

kinh-te-viet-nam-2024-02-1707620041.jpg
Cần tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh. (Ảnh minh họa)

Cần làm mới động lực tăng trưởng

Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho biết, để dốc toàn lực cho chặng đường về đích tạo hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, chúng ta cần củng cố, làm mới các động lực tăng trưởng hiện hữu, đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện thể chế, nhất là hướng dẫn thực hiện các luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, tổ chức tín dụng, các luật sửa đổi khác…

Nhận định lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2024, GS, TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm. Đây là hiệu ứng lan tỏa từ tình hình lạm phát của các nền kinh tế lớn sẽ được kiểm soát tốt, lãi suất toàn cầu hạ nhiệt giúp Việt Nam giảm áp lực cho tỷ giá hối đoái và chính sách tiền tệ, tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Từ góc độ của doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI lưu lý, giải pháp quan trọng nhất trong thời gian tới là tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn./.

Trọng Bình