Hơn 1 triệu đồng 5kg, vải trứng Hưng Yên vẫn "cháy hàng"

Vải trứng Hưng Yên giá cao gấp nhiều lần so với vải thông thường, nhưng vẫn được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Từ đầu tháng 5, vải thiều bắt đầu vào vụ. Năm nay, các loại vải miền Bắc đều tăng giá do sản lượng giảm. Riêng vải trứng Hưng Yên đang được bán với giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn đắt khách.

Vải trứng Hưng Yên là giống vải ngon, cuốn hút người ăn có quả to như quả trứng gà, ước tính 20-23 quả một kg, siêu cùi, vỏ đỏ hồng đẹp mắt, vị ngọt sắc không quá gắt như các giống vải khác, róc hạt, khi bóc không hề bị vỡ nước. Vải trứng Hưng Yên mang hương thơm đặc trưng, thanh mát.

Vải Trứng là giống vải quý hiếm, hiện nay được trồng duy nhất tại Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Do vậy, sản lượng vải trứng Hưng Yên thu được mỗi mùa còn khá ít, cung không đủ cầu. 

vai-trung-hung-yen-gia-cao-van-chay-hang-1717381279.jpg
Vải Trứng là giống vải quý hiếm, hiện nay được trồng duy nhất tại Huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Khảo sát giá bán Vải trứng Hưng Yên hiện đang được chào giá 1.050.000đ cho 1 thùng 5 kg, hộp 1kg là 215.000đ.

vai-trung-hung-yen-gia-cao-van-chay-hang-6jpg-1717381725.png
Vải trứng Hưng Yên được giao bán trên mạng 1.050.000đ cho 1 hộp 5 kg.

Dù được bán với giá khá cao, nhưng với ưu thế quả to, mẫu mã đẹp, vị ngọt thơm, cộng với việc các "thủ phủ" vải trên cả nước mất mùa, vải trứng Hưng Yên đang được đông đảo khách hàng ưa chuộng. Những năm gần đây, "vải trứng Hưng Yên" được khá nhiều người tiêu dùng tìm kiếm vì tên gọi độc đáo của loại quả này.

Được biết, cây vải trứng Hưng Yên có nguồn gốc từ cây vải tổ của gia đình ông Nguyễn Văn Vì, ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam, huyện Phù Cừ. Do hợp thổ nhưỡng nên cây vải này năm nào cũng cho quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm đặc biệt khác hẳn các loại vải khác.

Từ cây vải này, đến nay, cây vải trứng Hưng Yên được trồng chủ yếu ở huyện Phù Cừ và một phần diện tích của huyện Ân Thi.

Ông Nguyễn Văn Vì chia sẻ, quả từ cây vải Tổ đỏ hơn hẳn các cây khác, trái to, có hình dạng giống quả trứng, nặng trĩu trên cành nên được đặt tên là vải trứng. Vải trứng có vỏ mỏng, cùi dày, bóc không ướt tay nhưng đầy mọng thứ nước thơm, ngọt thanh, độc đáo không nơi đâu có được.

vai-trung-hung-yen-gia-cao-van-chay-hang-2-1717382736.jpg
Vải trứng Hưng Yên được sản xuất theo quy trình VietGAP, sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc.

Chị Hồng, chủ cửa hàng trái cây ở TP HCM, cho biết vải u trứng miền Bắc được săn đón và liên tục cháy hàng dù giá cao.

"Tôi đang bán vải trứng Phù Cừ loại 1 (19 trái một kg). Chúng được chứng nhận VietGAP, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên giữ mùi thơm như trên cây", chị Hồng nói.

Tương tự, anh Hòa, chủ cửa hàng thực phẩm ở Hà Nội, cho rằng vải trứng năm nào cũng đắt khách ngang với vải không hạt vì chúng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Khác với vải thiều thông thường, loại này quả to như trứng gà, thịt dày, thơm, ngọt đậm và không sâu ở đầu. Vải trứng khoảng 19-20 quả một kg, trong khi vải thông thường 28-30 trái.

Theo những người trồng vải trứng, năm nay, thời tiết khắc nghiệt khiến sản lượng vải giảm nhưng bù lại giá giữ mức ổn định từ 120.000-150.000 đồng/kg. Ngay từ đầu vụ có rất đông thương lái, doanh nghiệp và du khách đến tận vườn tìm mua vải trứng.

Vải trứng ngày càng được nâng cao chất lượng với quy trình canh tác an toàn hướng tới hữu cơ. Đặc biệt, vải trứng Hưng Yên quả to, vỏ đỏ, ngọt thơm và thanh mát đặc trưng luôn được những người "sành ăn" tìm mua. Do đó, dù quả vải trứng giá cao gấp nhiều lần so với loại vải thông thường, nhưng vẫn được nhiều khách hàng ưa chuộng, mua làm quà biếu.

Hiện tỉnh Hưng Yên có trên 1.300ha vải, tập trung chủ yếu ở các huyện Phù Cừ, Ân Thi, với sản lượng đạt khoảng 20.000 tấn; trong đó vải trứng có khoảng 350 ha, với sản lượng trên 250 tấn.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho biết toàn huyện trồng 1.200 ha vải. Trong đó, vải lai chín sớm Phù Cừ (850 ha) và vải trứng Hưng Yên (350 ha) được sản xuất theo quy trình VietGAP, áp dụng phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Năm nay toàn huyện dự thu hoạch 13.000-14.000 tấn.

Trên địa bàn huyện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Vải trứng Hưng Yên được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

vai-trung-hung-yen-gia-cao-van-chay-hang-3-1717383960.jpg
Vải trứng Hưng Yên được công nhận nhãn hiệu chứng nhận năm 2020 và được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ, để nâng cao thương hiệu, giá trị sản phẩm vải quả tươi, những năm qua, huyện chủ động tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải; hỗ trợ các nhà vườn, hợp tác xã tiêu biểu tham gia các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải và nông sản do tỉnh tổ chức.

Thời gian tới, huyện tiếp tục chuyển đổi đất trồng lúa sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi; trong đó, trọng tâm là chuyển đổi mạnh sang trồng cây trồng chủ lực là vải trứng Hưng Yên tại các xã phía Bắc và trồng vải lai chín sớm tại các xã phía Nam.

Để thúc đẩy tiêu thụ, toàn huyện đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ban ngành liên quan hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm, vải trứng. Sắp tới, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải để đẩy mạnh tiêu thụ cho nông dân./.

Kimg Ngọc