Hội chợ triển lãm quốc tế kỳ vọng tạo sức bật để ngành tôm cán đích 4 tỷ USD xuất khẩu

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam 2024 là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thương hiệu tôm Việt Nam đến với đối tác trong và ngoài nước. VietShrimp 2024 kỳ vọng tạo động lực để ngành tôm vượt khó cán đích 4 tỷ USD xuất khẩu.

Ngày 20/3, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024, với chủ đề “VietShrimp 2024 - Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra tại Cà Mau.

hoi-cho-nganh-tom-02-1710923091.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024.

Hơn 20 năm qua, ngành tôm luôn giữ vai trò tiên phong trong xuất khẩu thủy sản nước ta. Hàng năm, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm khoảng 40 - 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương 3,5 - 4 tỷ USD. Tôm Việt Nam đang được xuất khẩu sang khoảng 100 thị trường, nằm trong top 4 thế giới về xuất khẩu.

Năm 2023, diện tích nuôi tôm nước lợ của cả nước đạt 737.000 ha, sản lượng khoảng 1,12 triệu tấn, tăng 5,5% so với năm 2022. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu tôm lại bị sụt giảm gần 20%. Năm 2024, dự báo tình hình xuất khẩu tôm sẽ khởi sắc và tăng 10 - 15% so với năm 2023, dự kiến thu về hơn 4 tỉ USD.

Phát biểu trong lễ khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức VietShrimp 2024 cho biết, năm qua, ngành thủy sản nói chung trong đó có con tôm còn gặp khó khăn, dự báo năm nay vẫn còn khó nhưng sẽ có chuyển biến. Để vượt qua những thách thức trước mắt và phát triển bền vững ngành tôm, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương cùng vào cuộc tháo gỡ, quan trọng nhất là đồng hành cùng người nuôi tôm để vượt qua những trở ngại hiện tại.

hoi-cho-nganh-tom-01-1710923172.jpg
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Cà Mau tham quan các gian hàng trưng bày tại Hội chợ.

Theo ông Thắng: "Đồng hành cùng người nuôi tôm cũng" là chủ đề của Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm lần này. Ban Tổ chức mong muốn đây sẽ là diễn đàn lớn để 4 nhà: Nhà quản lý - nhà khoa học - nhà kinh doanh - nhà nông cùng ngồi lại để tìm giải pháp hữu hiệu nhất đưa ngành tôm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng, đồng thời hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững cho con tôm Việt Nam".

Ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành hàng tôm Việt Nam những năm qua; trong đó Cà Mau là “thủ phủ” tôm của cả nước với diện tích nuôi gần 280.000ha, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD trong nhiều năm liền... Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn mà ngành hàng này đang phải đối mặt như, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào sản xuất tôm tăng dẫn đến giá thành sản xuất cao; tình trạng ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trên tôm nuôi diễn ra phức tạp; liên kết sản xuất trong chuỗi ngành hàng tôm chưa chặt chẽ… Ngoài ra, kinh tế thế giới suy thoái đã dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm kéo theo giá tôm giảm sâu do cung vượt cầu…

“Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam 2024 là một sự kiện có ý nghĩa thiết thực, góp phần quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thương hiệu tôm Việt Nam đến với đối tác trong và ngoài nước. Đây còn là cơ hội các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, chuyên gia, doanh nghiệp, người dân… ngồi lại với nhau cùng bàn giải pháp khắc phục hạn chế để hướng đến phát triển ngành hàng tôm bền vững” – ông Sử đánh giá.

hoi-cho-nganh-tom-04-1710923077.jpg
Hàng năm, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm khoảng 40 - 45% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tương đương 3,5 - 4 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

VietShrimp 2024 có khoảng 200 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các ngành thủy sản nói chung và tôm nói riêng tham gia. Hội chợ diễn ra từ ngày 20 - 22/3/2024 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau./.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn nhấn mạnh, ngành tôm muốn phát triển phải ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất để tạo động lực nâng cao năng suất, chất lượng. Điều này quyết định sự cạnh tranh của con tôm nước ta với các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc sản xuất phải chú trọng bảo vệ môi trường, giảm phát thải.

Bình Nguyên