Đối thoại về Giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 152

Ngày 26/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phối hợp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị "Đối thoại với Bộ LĐTB&XH chủ đề: Giấy phép lao động và kiến nghị sửa đổi Nghị định 152". Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đây là Nghị định có ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục việc làm (Bộ LĐTB&XH) và lãnh đạo các Sở LĐTB&XH TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng đại diện các Ban quản lý các Khu công nghiệp các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Lãnh đạo Bộ LĐTB&XH và EuroCham đồng chủ trì Hội nghị. Đặc biệt, dự Hội nghị còn có lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham), Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh về sự kết nối quan trọng giữa giữa nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam và thành công của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Đồng thời, ông Fluit cũng chia sẻ về những hạn chế hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh và kìm hãm sáng tạo, những điều này đều có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.

1-1685116112.jpg
Hội nghị đối thoại giữa EuroCham và Bộ LĐTB&XH nhằm giải quyết những vướng mắc về giấy phép lao động cho doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

“Tôi thật sự ghi nhận sự thông cảm và thấu hiểu đối với vấn đề quan trọng này của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo Bộ LĐTB&XH. Họ đã chú ý lắng nghe đến những băn khoăn, khúc mắc và đã hỗ trợ một cách nhiệt tình. Cụ thể hơn, chúng tôi rất cảm kích đối với phát biểu của Bộ trưởng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam và tại Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ về FDI đã giúp làm sáng tỏ mối quan tâm của Bộ LĐTB&XH trong sửa đổi Nghị định 152. Cá nhân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi này, và chúng tôi mong đợi việc thực thi sẽ được triển khai vào cuối quý III năm nay”, ông Gabor Fluit chia sẻ.

Ông Khuất Văn Trung - Chủ tịch Tiểu ban Nhân lực và Đào tạo thuộc EuroCham đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc đơn giản hóa quy trình cấp Giấy phép lao động. Tuy nhiên, ông Trung cũng nhấn mạnh rằng, các thủ tục ngày càng khắt khe và rườm rà hơn đối với người lao động nước ngoài kể từ thời điểm Nghị quyết 105 hết hiệu lực vào ngày 31/12/2022.

Trong suốt buổi thảo luận, ông Khuất Văn Trung cùng các đại diện khác từ cộng đồng doanh nghiệp đã đưa ra các khuyến nghị để hoàn thiện Nghị định 152. Trọng tâm chính của những khuyến nghị này xoay quanh việc cân nhắc điều chỉnh các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để phù hợp với tình hình thực tế, từ đây thúc đẩy một quy trình đăng ký thuận lợi hơn.

Một trăn trở khác cũng được các doanh nghiệp đề cập nhiều trong buổi hội nghị là nhu cầu loại bỏ hạn chế về số lần được gia hạn Giấy phép lao động. Theo quy định hiện hành, chỉ một lần gia hạn được cho phép, dẫn đến việc người nộp đơn phải làm lại toàn bộ quy trình đăng ký sau một thời gian ngắn.

Ngoài ra, lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài rất mong muốn các Sở LĐTB&XH ban hành một mẫu đăng ký chính thức và tiêu chuẩn. Biện pháp này không những giúp hoàn thiện và đơn giản hóa toàn bộ quá trình mà còn đảm bảo sự đồng bộ trên toàn quốc trong việc quản lý về mặt pháp lý cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐTB&XH) cũng chia sẻ định hướng sửa đổi trong Nghị định 152 của Bộ. Những thông tin này phản ánh quan điểm góc nhìn và ưu tiên từ các cơ quan quản lý mà Chính phủ đề ra liên quan tới quy trình sửa đổi, cùng với những khó khăn mà họ gặp phải khi soạn thảo Nghị định sửa đổi.

Phần thảo luận về những trở ngại liên quan đến Giấy phép lao động cho nước ngoài được điều phối bởi ông Nguyễn Hải Minh - Phó Chủ tịch EuroCham, cùng với đại diện của Bộ LĐTB&XH. Thành viên của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tham gia Hội nghị đặt ra những câu hỏi, giúp xây dựng tọa đàm hiệu quả theo hướng chia sẻ kinh nghiệm, nêu ra những trở ngại cụ thể và tìm kiếm các giải pháp thiết thực để đơn giản hóa quy trình đăng ký Giấy phép lao động.

Phát biểu bế mạc, ông Jean Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh cam kết của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tuân thủ luật pháp và đào tạo nhân sự Việt Nam đồng hành cùng tầm nhìn của Việt Nam việc bồi dưỡng lực lượng lao động chất lượng cao. Từ nhu cầu hết sức lớn của chuyên gia nước ngoài trong các lĩnh vực công nghệ cao và kỹ thuật cao, ông Bouflet nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nghĩa vụ theo các Hiệp định thương mại tự do để tạo thuận lợi cho việc tuyển dụng lao động nước ngoài. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh một số quy định cụ thể trong Luật lao động có nêu những trường hợp cụ thể được miễn Giấy phép lao động. Tuy nhiên, ông Bouflet cũng nhấn mạnh sự cần thiết trong việc hợp lý hóa quy trình thủ tục và cách diễn giải linh hoạt hơn về các quy định để đẩy nhanh và đơn giản hóa quá trình xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài và khẳng định việc cấp Giấy phép lao động kịp thời là rất quan trọng để thu hút các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam và duy trì Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

EuroCham và cộng đồng doanh nghiệp mong chờ Dự thảo Nghị định sửa đổi vào tháng 7/2023 - khoảng thời gian được Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh nhiều lần trong buổi đối thoại này. Ông Vũ Trọng Bình khẳng định mong muốn của Bộ LĐTB&XH trong việc thu thập ý kiến đóng góp thiết thực từ cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài sau khi dự thảo được công bố.

Đạm Quang Lê