Fcebook và X đối diện với mức phạt lớn do đưa thông tin sai lệch

Ủy viên Liên minh châu Âu vừa yêu cầu trang mạng xã hội Twitter và Facebook xử lý các thông tin sai lệch trong bối iên quan đến xung đột Hamas-Israel.
mang-xa-hoi-x-1697124746.jpg
Trang mạng xã hội X đối diện với mức phạt do đưa thông tin sai lệch,

Mới đây, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) Thierry Breton đã gửi thư yêu cầu nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter) và tập đoàn Meta, chủ quản mạng xã hội Facebook, xử lý các thông tin sai lệch trong bối cảnh gia tăng các bài đăng trực tuyến giả mạo và sai sự thật liên quan đến xung đột Hamas-Israel.

Theo đó, EU yêu cầu tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu mạng xã hội X và ông chủ Mark Zuckerberg của tập đoàn Meta yêu cầu cung cấp chi tiết về cách thức dỡ bỏ “thông tin sai lệch và nội dung bất hợp pháp” khỏi nền tảng trong vòng 24 tiếng sao cho phù hợp với Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) mới của EU.

Người phát ngôn của Meta cho biết sau khi xung đột bùng phát, phía tập đoàn đã nhanh chóng thiết lập trung tâm hoạt động đặc biệt bao gồm đội ngũ chuyên gia, trong đó có cả những người thông thạo tiếng Hebrew và Arab, nhằm theo dõi chặt chẽ và kịp thời ứng phó với tình hình nhanh chóng hiện nay. Các nhóm làm việc cũng tuân thủ chính sách của tập đoàn và luật pháp địa phương, phối hợp với bên kiểm tra thực tế để hạn chế các thông tin sai lệch.

Đạo luật DSA của EU đã chính thức có hiệu lực vào tháng 8 năm nay. Đây là đạo luật mang tính bước ngoặt nhằm ngăn chặn nội dung bất hợp pháp và có hại. Các công ty công nghệ lớn vi phạm có thể bị phạt 6% doanh thu hàng năm.

Kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel bùng phát hồi cuối tuần qua, trên các nền tảng trực tuyến lớn xuất hiện nhiều video về các vụ bắt giữ con tin và đánh bom. Trên mạng xã hội X còn xuất hiện một số bài đăng lấy hình ảnh không liên quan nhưng lại gắn với xung đột hiện nay giữa Hamas và Israel. Rất khó để xác thực tính chính xác của các bài đăng này do mạng xã hội X hiện đã thương mại hóa tích xanh. Ký hiệu này trước đó chỉ cấp cho tài khoản đã được xác minh và thường là những người nổi tiếng, công ty và chính trị gia.

Hà Khải