Doanh nghiệp cần xác định những trọng tâm trong chuyển đổi xanh, chuyển đổi số

Việc kết hợp chuyển đổi số với chuyển đổi xanh, hay còn gọi là “Chuyển đổi Kép”, không chỉ đảm bảo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Ngày 9/4, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ đã công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi Số doanh nghiệp 2023: Thúc đẩy Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh.

chuyen-doi-xanh-chuyen-doi-so-01-1712650291.jpg
Bìa Ấn phẩm Báo cáo thường niên chuyển đối số doanh nghiệp Việt Nam 2023 (Ảnh: BTC)

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi đúng hướng và hiệu quả

Trong giai đoạn 2021-2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đầu mối là Cục Phát triển doanh nghiệp) đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, các tổ chức trong nước và quốc tế triển khai nhiều hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung vào phổ cập, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đến nay, các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới chuyển đổi số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có nhiều hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo, tư vấn xây dựng lộ trình, tư vấn triển khai, xây dựng các công cụ hỗ trợ CĐS cho doanh nghiệp và từng bước hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất, quản trị, kinh doanh với sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế như GIZ, USAID, JICA… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đầy mạnh xây dựng các báo cáo chuyên ngành và báo cáo thường niên về chuyển đổi số để kịp thời cập nhật các kiến thức, các xu thế mới về chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

Báo cáo là ấn phẩm thường niên trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Chuyển đổi Số giai đoạn 2021-2025 do Cục Phát triển doanh nghiệp triển khai với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức thông qua Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ.

Ấn phẩm năm nay hướng mục tiêu cung cấp các khái niệm và xu hướng của Chuyển đổi Kép diễn ra trên toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ về những tác động mà nó có thể đem tới Việt Nam. Ngoài ra, báo cáo 2023 tiếp tục công bố các số liệu thường niên về mức độ sẵn sàng của doanh nghiệp và những nỗ lực của Chính phủ cũng như các tổ chức quốc tế để thúc đẩy Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh trong năm qua.

chuyen-doi-xanh-chuyen-doi-so-02-1712650321.jpg
Cục phó Cục Phát triển Doanh nghiệp Nguyễn Đức Trung phát biểu tại lễ công bố Ấn phẩm Báo cáo sáng 9/4 (Ảnh: BTC)

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung, Phó cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp chia sẻ nắm bắt được xu hướng tất yếu trên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh “Chuyển đổi Xanh cùng với Chuyển đổi Số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh.” Trên cơ sở đó, Cục Phát triển doanh nghiệp đã cùng các chuyên gia khảo sát, phân tích và xây dựng báo cáo nhằm cung cấp thông tin và xu hướng để hỗ trợ doanh nghiệp Chuyển đổi Số đúng hướng và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo ông Trung, ấn phẩm này sẽ cung cấp “bức tranh” tổng thể và cập nhật về tình hình Chuyển đổi Số trên thế giới và tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp có thêm nhiều góc nhìn đa chiều về xu hướng chuyển đổi kép. Đây là một xu hướng đang được các doanh nghiệp trên thế giới thực hiện trong quá trình Chuyển đổi Số.

“Báo cáo thường niên Chuyển đổi Số năm 2023 sẽ cung cấp những thông tin hữu ích với những bài học kinh nghiệm về Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh giúp cho cộng đồng doanh nghiệp để từ đó có những lựa chọn đúng đắn trong quá trình Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh đồng thời cũng đưa ra những góc nhìn mới để các bộ, ngành và địa phương tiếp cận trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp”, ông Trung nói.

Chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa

Chia sẻ những điểm nổi bật của báo cáo, bà Lê Thị Quyên, Trưởng phòng Phòng Thông tin Điện tử, Cục Phát triển doanh nghiệp, cho biết xu hướng chuyển đổi kép trên thế giới đang trở nên ngày càng quan trọng với các sáng kiến xoay quanh 3 trụ cột chính: Tăng năng suất và hiệu quả kinh tế một cách bền vững; Tăng cường khả năng chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu; Giảm thiểu hoặc loại bỏ tối đa lượng khí thải nhà kính.

Bà Quyên nhấn mạnh tại Việt Nam, Công nghệ Số và Chuyển đổi Số được kỳ vọng là động lực thúc đẩy sự thành công của việc chuyển đổi mô hình Kinh tế Xanh, hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược về Tăng trưởng Xanh.

Cụ thể là giảm thiểu cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn (thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, năng lượng dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng Công nghệ Số và Chuyển đổi Số) đồng thời xanh hóa lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững.

Trên cơ sở đó, báo cáo phân tích mức độ sẵn sàng của các doanh nghiệp (chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa) năm 2023 cũng như khía cạnh về định hướng chiến lược với việc chủ động tìm hiểu, cập nhật, tiếp cận các xu hướng, giải pháp và sáng kiến công nghệ để ứng dụng vào hoạt động sản xuất-kinh doanh.

chuyen-doi-xanh-chuyen-doi-so-03-1712650365.jpg
Quang cảnh cuộc họp công bố Báo cáo thường niên Chuyển đổi số doanh nghiệp 2023 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh”. (Ảnh: BTC)

Bên cạnh đó, bà Quyên cho biết báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế trong việc chuẩn hóa hệ thống quy trình, chính sách hoạt động, khả năng thu thập, lưu trữ, phân tích dữ liệu, kết nối hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin cũng như nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những yếu tố này tác động động đến mức độ sẵn sàng chuyển đổi của doanh nghiệp. Cụ thể, các khía cạnh Chuỗi cung ứng và Hệ thống công nghệ thông tin và quản trị dữ liệu đang ở ngưỡng thấp nhất trong các khía cạnh nghiên cứu.

Theo báo cáo, kết quả đánh giá mức độ sẵn sàng ghi nhận sự cải thiện đáng kể về điểm đều trên trung bình (>2,5) với mức tăng từ 0,7-1,4 điểm so với năm trước.

Bà Quyên nhấn mạnh điều này cho thấy doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực đều đã và đang nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của Chuyển đổi Số. Từ đó, họ chủ động tích hợp các mục tiêu Chuyển đổi Số vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp (như tăng cường nguồn lực cần thiết, đặc biệt nhân sự lãnh đạo hoặc đầu tư nhiều hơn vào những dự án).

“Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp ở tất cả các ngành nghề đều đã sẵn sàng cho bước tiến Chuyển đổi Số mang tính đột phá và toàn diện này,” bà Uyên nói.

Từ những kết quả ghi nhận, bà Quyên chia sẻ các doanh nghiệp dù có đủ nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số nhưng lại khó có thể tự mình thực hiện quá trình thay đổi mang tính toàn diện này. Vì vậy, việc có những chính sách, chương trình hỗ trợ, tư vấn về lộ trình, hỗ trợ ứng dụng giải pháp phù hợp là thực sự cần thiết để doanh nghiệp bứt phá trong giai đoạn tiếp theo./.

Trọng Bình