Vải thiều tươi xuất đi các nước qua đường hàng không tăng vọt

Theo Vietnam Airlines, sản lượng vải thiều vận chuyển đi quốc tế qua hãng hàng không này từ đầu tháng 5 tới nay tăng trưởng tới 200% so với cùng kỳ năm 2022.

Thống kê cho thấy, Vietnam Airlines đã vận chuyển gần 90 tấn vải thiều tươi xuất khẩu đi các nước châu Âu (Anh, Pháp, Đức) và châu Á (Nhật Bản, Malaysia, Lào, Campuchia) trong tháng 5, 6 và đầu tháng 7/2023.

Ở thị trường nội địa, Vietnam Airlines cũng đã vận chuyển gần 1.300 tấn vải quả đến các tỉnh thành trên cả nước.

vai-thieu-xk-1688982499.jpg
Sản phẩm nông sản vải thiều Việt Nam tiếp cận 7 thị trường quốc tế qua đường hàng không. (Ảnh: Báo Lao Động)

Từ đầu tháng 6/2023, những lô vải quả tươi đã liên tiếp xuất khẩu đi các nước. Ngoài đường bộ, đường biển và đường sắt, nhu cầu xuất khẩu vải đi quốc tế bằng đường hàng không năm 2023 dự kiến tăng 50% so với năm 2022.

Vietnam Airlines cho biết, để chủ động vận chuyển vải thiều qua đường máy bay, Vietnam Airlines cùng các doanh nghiệp, người dân địa phương đã khảo sát thị trường trước khi vào vụ vải tại các vùng vải lớn miền Bắc như Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh từ cuối tháng 4/2023.

Việc khảo sát nhằm mục đích đánh giá tình hình thu hoạch vải quả của người dân, xác định nhu cầu vận chuyển vải quả qua đường hàng không đi nội địa và quốc tế để xây dựng chính sách và phương án phục vụ phù hợp.

Bên cạnh đó, công tác phục vụ và giám sát hàng hóa tại sân bay cũng được các đơn vị đặc biệt chú trọng, tận dụng tối đa ưu thế chuỗi logistic hàng không toàn diện và đồng bộ của Vietnam Airlines.

Theo đó, hàng hóa được bảo quản kho lạnh với nhiệt độ theo yêu cầu, được ưu tiên nhập hàng nhanh, chất xếp ưu tiên trên chuyến bay để vải quả đến nơi đúng kế hoạch, đảm bảo khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng tươi ngon.

Thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục đồng hành cùng các tỉnh thành, địa phương và các doanh nghiệp, đưa nông sản và thương hiệu Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế, đại diện Vietnam Airlines cho biết thêm.

Ánh Dương (t/h)