Vải chín sớm đạt chuẩn OCOP chuẩn bị thu hoạch, nông dân Phù Cừ chủ động kết nối thị trường

Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên những vùng trồng vải ở Phù Cừ (Hưng Yên) vẫn cho năng suất cao. Vải Phù Cừ chín sớm cộng với mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng, đạt chuẩn OCOP 4 sao - trở thành đặc sản thu hút khách hàng.
vai-chin-som-phu-cu-03-1716257856.jpg
Vải lai Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Khẩn trương bước vào thu hoạch vải chín sớm

Huyện Phù Cừ được ví như "thủ phủ" vải chín sớm của tỉnh Hưng Yên. Trên địa bàn hiện trồng 1.200ha vải gồm vải lai chín sớm Phù Cừ với 850ha và vải trứng Hưng Yên có 350ha, được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Chỉ ít ngày nữa, thủ phủ vải lai chín sớm của tỉnh Hưng Yên sẽ bước vào thu hoạch. Những vườn vải xanh mướt, sai trĩu quả của huyện Phù Cừ đang dần chuyển sang sắc đỏ, hiện các nhà vườn đang khẩn trương thực hiện những công đoạn cuối cùng để cung ứng ra thị trường những chùm vải đầu mùa chín mọng, ngọt thanh.

Vải lai chín sớm Phù Cừ được trồng chủ yếu ở các xã phía Nam của huyện như xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến. Trên địa bàn huyện hiện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận vùng trồng với đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ Vũ Xuân Thủy cho biết niên vụ 2024, vải lai chín sớm Phù Cừ dự kiến cho thu hoạch rộ từ ngày 25/5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày.

Năm nay, dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhờ việc tuân thủ đúng kỹ thuật, chăm sóc đúng quy trình nên vẫn cho tỷ lệ đậu quả cao, dự kiến sản lượng vải quả toàn huyện ước đạt từ 13.500-14.000 tấn. Điều kiện đặc biệt về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp cây vải lai chín sớm trồng trên đất Phù Cừ có những ưu thế vượt trội: thời điểm thu hoạch sớm hơn so với vải thiều chính vụ từ 2 đến 3 tuần.

vai-chin-som-phu-cu-01-1716257836.jpg
Dù thời tiết không thuận lợi, nhưng nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nên những vùng trồng vải ở Phù Cừ (Hưng Yên) vẫn cho năng suất cao.

Theo ông Vũ Xuân Thủy, với xu thế chín sớm cộng với mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến cho quả vải lai chín sớm Phù Cừ trở thành một nông sản thu hút khách hàng.

Vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2016 và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Ngoài ra, hàng năm huyện Phù Cừ cũng hỗ trợ giống, vốn cho người dân trồng vải, làm cơ sở hạ tầng như đường ra đồng để ôtô có thể vận chuyển thuận lợi mỗi khi vào vụ.

Xã Tam Đa là một trong những xã có diện tích vải lai chín sớm lớn nhất huyện Phù Cừ với trên 300ha; trong đó, có 50ha là sản phẩm OCOP 3,4 sao. Năm nay, sản lượng toàn xã ước đạt khoảng 6.000 tấn. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tam Đa Trần Ngọc Đại cho hay với ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến quả vải lai chín sớm Phù Cừ thu hút thị hiếu khách hàng.

Hiện trên địa bàn xã có khoảng 20 điểm tập kết để thu mua vải, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho bà con và thương lái mua bán.Những ngày này, gia đình ông Nguyễn Xuân Khoát, ở xã Tam Đa, huyện Phù Cừ đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch vải lai chín sớm.

Dù thời tiết khắc nghiệt nhưng nhờ việc chăm sóc đúng quy trình, tuân thủ đúng kỹ thuật nên vườn vải của gia đình ông vẫn cho tỷ lệ đậu quả cao, hứa hẹn vụ vải được giá.

Đến thời điểm này, hơn 100 cây vải của gia đình ông đã có thương lái đến đặt vấn đề thu mua quả vải với giá bán trung bình khoảng 25.000 đồng/kg, cao hơn so với những năm trước nên gia đình ông rất phấn khởi.

Nâng cao chất lượng trái vải, chủ động kết nối thị trường

Vải lai Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg được sản xuất theo quy trình VietGAP, có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.

Theo bà Đồng Thị Thu Hương - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Minh Tiến (xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ), năm nay thời tiết ủng hộ cho cây vải phát triển, nhiều nhà vườn có tỉ lệ cây đậu quả chiếm trên 80%.

Hiện một số hộ dân đã bắt đầu thu hoạch vải để bán cho các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Dự kiến khoảng 25/5, hợp tác xã sẽ tiến hành thu hoạch vải lai chín sớm đại trà.

Đến thời điểm này, hợp tác xã cũng đã nhận được thư ngỏ của các công ty xuất nhập khẩu, các đơn vị bán buôn, bán lẻ, các thành viên trong hợp tác xã đang hoàn tất những công đoạn cuối, chờ vải chín để cung ứng ra thị trường.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam cho biết với ưu thế chín sớm, chất lượng ngọt thanh nên quả vải lai của huyện Phù Cừ có giá trị cao, được nhiều người tiêu dùng tìm mua.

Niên vụ năm 2023, công ty đã ký được đơn hàng khá lớn để tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ và vải trứng Hưng Yên, được đông đảo khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Vì thế, năm nay công ty dự kiến sẽ ký kết với các hợp tác xã số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

vai-chin-som-phu-cu-02-1716257925.jpg
Đại diện sở, ngành và chính quyền địa phương và doanh nghiệp tham quan vùng trồng vải lai chín sớm Phù Cừ tại xã Tam Đa chuẩn bị thu hoạch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ Nguyễn Khả Phúc chia sẻ thời gian qua, để xây dựng thương hiệu vải lai chín sớm Phù Cừ, huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân sản xuất vải lai chín sớm đạt tiêu chuẩn VietGAP, OTAS và đăng ký sản phẩm OCOP.

Cùng với việc hướng dẫn người dân tuân thủ quy trình sản xuất, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành chức năng chủ động liên kết tiêu thụ, tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

"Huyện Phù Cừ cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm; đồng thời các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc vải cho đến khi thu hoạch, bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, chất lượng cũng như quy định về nhãn hiệu trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ.

Trên cơ sở thời điểm thu hoạch vải, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải nhằm phát huy tối đa hiệu ứng của sự kiện tới việc tiêu thụ năm nay," ông Nguyễn Khả Phúc cho biết thêm./.

Bình Châu