Trồng nho sạch theo phương châm “4 không”

Nhờ áp dụng các biện pháp canh tác nghiêm ngặt, sản phẩm nho sạch của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du (xã Đồng Du, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) không phải lo đầu ra, giá bán ổn định và được thị trường đón nhận.

Sản xuất theo phương châm “4 không”

Cánh đồng nho của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du có tổng diện tích gần 2 ha; được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới sản xuất theo quy trình hữu cơ, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc HTX chia sẻ, năm 2019, HTX bắt đầu trồng và sản xuất nho Hạ Đen, nho Mẫu Đơn (còn gọi là nho Sữa). Đây là 2 giống nho rất hợp khí hậu, thời tiết miền Bắc; cho năng suất cao; chất lượng thơm ngon, ngọt, vị đậm… hơn so với giống nho truyền thống trước đây.

trong-nho-sach-1661994332.jpg
Ông Phạm Văn Đức đang chăm sóc những chùm nho chín. Ảnh: Mai Chiến

Ngay từ khi bước vào mô hình, HTX đã đầu tư hệ thống nhà màng với khung sắt, mái nilon màu trắng loại dày; hệ thống tưới tiêu tự động; thiết kế giàn leo chắc chắn với mục đích tăng năng suất, giảm công lao động, giảm dịch bệnh gây hại…

Nhận thức được tác hại của việc lạm dụng thuốc hóa học sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nên toàn bộ quá trình canh tác tại đây được áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP, với phương châm sản xuất “4 không”. Không sử dụng thuốc BVTV; phân bón hóa học; giống biến đổi gen; chất kích thích.

Thay vào đó, HTX sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ ủ hoai mục, thuốc sinh học,… để bón và tưới cho cây nho. Nhờ được “ăn uống” sạch sẽ, đủ chất nên cây nho phát triển mạnh, sinh trưởng tốt, đẻ nhánh khỏe, ra hoa sai.

“Ngay từ đầu, HTX đã áp dụng quy trình sản xuất sạch. Bón phân hữu cơ cho cây nho, qua đó giúp đất tơi xốp, cân bằng hệ sinh thái, tạo độ phì nhiêu cho đất; hơn nữa cây nho đủ chất dinh dưỡng để nuôi hoa, quả”, ông Đức chia sẻ.

Theo ông Đức, quy trình chăm sóc, kỹ thuật canh tác 2 giống nho Hạ Đen và Mẫu Đơn hoàn toàn khác nhau; song khâu xử lý đất, tưới tiêu,… đều chung 1 phương thức.

Cụ thể, trước khi xuống cây giống, đất được xử lý sạch, phơi ải khoảng 15 ngày; sau đó trộn phân vi sinh, kéo thành luống trồng. Luống cách luống 2,5m; cây cách cây 1m (nho Hạ Đen), 2m (nho Mẫu Đơn); bầu trồng rộng khoảng 2m.

Để hạn chế cỏ mọc, HTX đã sử dụng “tuyệt chiêu” phủ kín bạt 2/3 bầu trồng, chỉ để hở 1 khoảng trống xung quanh gốc. Theo ông Đức, áp dụng phương thức này giảm được 80% lượng cỏ mọc

Hiệu quả “kép” từ cánh đồng nho

Hiện tại, sản phẩm nho tươi của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du đã được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VieGAP và chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Theo tính toán của ông Đức, mỗi năm HTX cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn nho sạch; trong đó, 5 tấn nho Mẫu Đơn, 15 tấn nho Hạ Đen. Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm nho của HTX trước khi đưa ra thị trường được đóng gói cẩn thận, trên mỗi sản phẩm có dán đầy đủ các loại tem như mã QR, chứng nhận OCOP,… để người tiêu dùng yên tâm về sản phẩm, nắm rõ nơi sản xuất. Được biết, sản phẩm nho của HTX đã có mặt trên kệ của 1 số cửa hàng giới thiệu sản phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với giá bán nho Hạ Đen 120.000 đồng/kg loại 1, 80.000 đồng/loại 2; nho Mẫu Đơn 250.000 đồng/kg loại 1, 150.000 đồng/kg loại 2; sau khi trừ tất cả các loại chi phí, mỗi năm HTX thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ông Đức cho biết thêm, mỗi năm cánh đồng nho của HTX cho khai thác 2 vụ. Tuổi đời khai thác kéo dài trên 20 năm. Do đó, không tốn nhiều chi phí về việc mua cây giống.

khach-tham-quan-vuon-nho-1661994367.jpg
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, HTX còn phát triển thêm mảng du lịch trải nghiệm. Ảnh: Mai Chiến

Sau thu hoạch khoảng 20 ngày thì cắt tỉa cành, bổ sung nguồn thức ăn phân bón hữu cơ cho cây nho để cây sớm hồi sức, đẻ nhánh… Mỗi cây nho “ăn” hết khoảng 40 kg phân bón hữu cơ/năm.

Có thể nói, trồng nho sạch không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đồng Du, mà vào chính vụ cánh đồng nho nơi đây trở thành điểm tham quan vô cùng hấp dẫn đối với khách du lịch, trẻ em…

Theo ông Đức, từ khi HTX đưa vào khai thác cánh đồng nho, đã có rất nhiều đoàn từ trẻ em đến người lớn đến đây tham quan, chụp ảnh lưu niệm và thưởng thức những trái nho sạch tại cánh đồng.

“Đây là mô hình mới, được canh tác theo quy trình sạch, đảm bảo môi trường sinh thái, môi trường đất… nên thu hút nhiều đoàn tham quan. Đặc biệt, vào chính vụ, những chùm nho sai trĩu quả, treo lủng lẳng trên cây càng làm cho du khách hứng thú với việc chụp ảnh”, ông Đức chia sẻ.

Thời gian tới, HTX sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, canh tác bài bản để tiến tới đẩy mạnh phát triển du lịch trải nghiệm. Và đến lúc đó, HTX bước đầu thu phí vào tham quan thay vì cho vào tham quan tự do như hiện nay.

“Cây nho không ưa nước nhiều, thời tiết càng nắng càng tốt cho cây. Giai đoạn chăm sóc trái nho là giai đoạn quyết định thành bại. Để những chùm nho đảm bảo chất lượng, đẹp mã, HTX đã mặc 'áo giáp' để bảo vệ quả”, ông Đức thổ lộ.