Tạo động lực giúp startup “biến nguy thành cơ” khi nền kinh tế đang khó khăn

Ngày 22/4, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia phối hợp UBND thành phố Tam Kỳ tổ chức Diễn đàn “Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023”. Tại diễn đàn, nhiều ý kiến cho rằng, nền kinh tế đất nước đang đối mặt với không ít khó khăn, điều đó càng khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng vươn lên làm giàu ở thế hệ trẻ.

Diễn đàn “Năm Quốc gia khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023” có sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả là thành viên Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia cùng các doanh nhân tiêu biểu. Các chủ đề được chia sẻ tại diễn đàn như: Khởi nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu; làm sao để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp; khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay sau khi tốt nghiệp Đại học?...

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ cho biết, Diễn đàn này là cơ hội để mọi người được lắng nghe những chia sẻ về tình hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới và tại Việt Nam, các kinh nghiệm, bài học bổ ích cho các nhà quản lý, các doanh nhân, các bạn trẻ sắp hành trình trên con đường khởi nghiệp.

“Từ mô hình hoạt động ban đầu với hình thức là câu lạc bộ, đến nay hội đã có gần 100 hội viên, hoạt động trải rộng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, sản xuất chế tạo, thương mại dịch vụ, du lịch… một số doanh nghiệp (DN) trong hội đã khẳng định được thương hiệu tại địa phương, trên địa bàn tỉnh và đang vươn ra thị trường trong nước và quốc tế”, ông Nam nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn, TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia nói về chủ đề khởi nghiệp trong bối cảnh kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp.

Theo TS. Hoà, thành phố Tam Kỳ đã xây dựng thành công những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, các chương trình đào tạo nâng cao năng lực khởi nghiệp. Thành phố cũng là đơn vị tiên phong trong tỉnh về các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) hiệu quả như: Cà phê khởi nghiệp, chương trình đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực khởi nghiệp, Diễn đàn kết nối giao thương, xúc tiến thương mại.

Các doanh nghiệp tham gia Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm về những thất bại và thành công trong quá trình khởi nghiệp; ứng dụng công nghệ thông tin trong khởi nghiệp sáng tạo. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ và các nhà khởi nghiệp cũng đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế chính sách, những giải pháp sớm tháo gỡ, tạo điều kiện phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

1215-startup-jznp-1682159026.jpg

Ảnh minh họa.

Tại Diễn đàn, ông Lê Hùng Anh, Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation chia sẻ một số kinh nghiệm từ ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp, phân tích xu hướng thị trường đến quá trình nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường và sử dụng các kỹ thuật sáng tạo để phát triển ý tưởng.

Theo ông Lê Hùng Anh, khát vọng làm giàu và ý tưởng khởi nghiệp có thể được nuôi dưỡng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng cũng cần xác định thời điểm khởi nghiệp một cách phù hợp. Ông Lê Hùng Anh cho rằng, không nên lao vào khởi nghiệp mà không đánh giá tiềm năng và rủi ro của ý tưởng sẽ dẫn đến thất bại.

“Nếu chúng ta khởi nghiệp mà nghĩ quá nhiều về những rủi ro chắc chắn không thể nào làm được. Nhưng nếu không nghĩ đến rủi ro thì có thể sẽ chịu nhiều hậu quả lớn về sau. Do đó, đối với các bạn học sinh, sinh viên nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là việc học, không phải cứ nghĩ rằng mình đang ngồi trên ghế nhà trường là có thể ngay lập tức khởi nghiệp thành công. Các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn so với những người đã tốt nghiệp Đại học, có kinh nghiệm đi làm vài năm rồi mới khởi nghiệp”, ông Hùng Anh nêu.

Theo TS. Đinh Việt Hòa, Chủ tịch Hội đồng khởi nghiệp Quốc gia, năm 2023, tỉnh Quảng Nam được chọn đăng cai tổ chức Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023 với chủ đề: “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”. Tỉnh Quảng Nam cũng được xem là vùng đất mở cho khởi nghiệp sáng tạo. Địa phương này đã phát huy và khơi dậy truyền thống canh tân, đổi mới trong phát triển kinh tế - xã hội; tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

TS. Đinh Việt Hòa cho rằng, nền kinh tế đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Gần 4 tháng đầu năm 2023, rất nhiều DN tại Việt Nam phải đóng cửa, phá sản… nhưng bối cảnh khó khăn này lại là cơ hội để DN Việt Nam “biến nguy thành cơ”, tạo ra giai đoạn phát triển mới.

“Bối cảnh khó khăn càng tạo ra động lực và cơ hội rất lớn để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp. Câu chuyện về khởi nghiệp mở, chuyển hoá hay kết nối giữa DN truyền thống với công cụ hiện đại một lần nữa được nhắc đến. Những DN tạo ra những sản phẩm công nghệ và những DN sử dụng công nghệ như một công cụ hỗ trợ cho quá trình vận hành của mình…cần tăng cường sự kết nối”, TS. Đinh Việt Hòa lưu ý..,

Thi Nguyên (t/h)