Nông dân Bến Tre sưu tầm và trồng thành công giống sầu riêng mới, thơm ngọt, hạt lép chín không bị nứt trái

Ưu điểm của trái sầu riêng này là cơm vàng, hạt lép, thịt mịn, ráo cơm dẻo như sáp. Trái chín để càng lâu lại càng dẻo, không có vị đắng, không nhão, không bị sượng múi và sượng nước, vỏ mỏng, khi chín để lâu vẫn không nứt trái, rất dễ bổ...
giong-sau-rieng-moi-1-1721806694.jpg
Ông Nguyễn Duy Hiền bên cây sầu riêng DH.1. (Ảnh VOV)

Nhân chuyến du lịch ở nước ngoài cách đây 6 năm, ông Nguyễn Duy Hiền ở ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã phát hiện một loại trái sầu riêng rất ngon, có nét khác biệt với các giống sầu riêng tại địa phương.

Thế là ông Hiền mang giống về trồng trên mảnh vườn của gia đình. Qua quá trình theo dõi, chăm sóc, ông nhận thấy giống sầu riêng này rất dễ ra hoa, xử lý rất nhẹ nhàng, cách chăm sóc tương tự như những giống sầu riêngđang được bà con nông dân trồng phổ biến. Mùa mưa, khi xử lý nghịch vụ cần phải đậy mủ dưới gốc cây. Thời gian từ khi hoa bắt đầu xổ nhị đến chín khoảng 90 ngày, khá ngắn.

Năm ngoái, cây sầu riêng này cho trái bói được vài quả, năm nay cho hơn 20 quả chất lượng rất ngon. Ưu điểm của trái sầu riêng này là cơm vàng, hạt lép, thịt mịn, ráo cơm dẻo như sáp. Trái chín để càng lâu lại càng dẻo, không có vị đắng, không nhão, không bị sượng múi và sượng nước, vỏ mỏng, khi chín để lâu vẫn không nứt trái, rất dễ bổ, độ Brit từ 36,5% – 39,4 %. Sau khi thu hoạch để 3 – 4 ngày là trái chín, cơm rất ngon, không bị sượng được nhiều người dân khen ngợi.

giong-sau-rieng-moi-2-1721806668.jpg
Cơm và hương vị trái sầu riêng DH.1 rất độc đáo, thơm, dẻo. (Ảnh VOV)
giong-sau-rieng-moi-4-1721806752.jpg
Trái sầu riêng này có thịt hơi vàng đậm, hương vị ngọt béo, thơm nhẹ, cấu trúc thịt trái không sượng, ít sơ.

Mỗi trái sầu riêng có trọng lượng trái trung bình từ 2,2kg, độ đồng đều 75%; trái có dạng hình thuôn, vỏ màu xanh xám, thịt hơi vàng đậm, hương vị ngọt béo, thơm nhẹ, cấu trúc thịt trái không sượng, ít sơ. Theo ông Nguyễn Duy Hiền, giống sầu riêng này rất dễ trồng, dễ xử lý ra hoa, dễ đậu trái.

“Trái già tôi cắt để 3 - 4 ngày chín tự nhiên mà không bị sượng múi, hoặc sượng nước. Có 1 trái để chín 7 ngày nhưng không bị sượng hay nhão gì hết, không bị nhẩn (hơi đắng)”, ông Hiền khẳng định.

Hiện ông mạnh dạn đốn vườn dừa gần 6.000m2 để trồng, nhân giống sầu riêng này. Nhằm thuận tiện trong việc gọi tên, ông Hiền đặt là sầu riêng Duy Hiền DH.1. Để trồng giống sầu riêng này đạt hiệu quả, tương tự như nhiều giống phổ biến ở Việt Nam, cần đắp mô cao 7 - 8 tấc đối với ĐBSCL. Riêng khu vực Tây Nguyên không cần đắp mô cao.

giong-sau-rieng-moi-3-1721806830.jpg
Ông Nguyễn Duy Hiền đã nhân giống phục vụ nhu cầu trồng của người dân địa phương. (Ảnh VOV)

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre, giống sầu riêng của ông Nguyễn Duy Hiền đạt các tiêu chuẩn về năng suất, chất lượng theo quy định có thể nhân rộng tại địa phương. Trái có dạng hình thuôn, vỏ màu xanh xám, thịt hơi vàng đậm, hương vị ngọt béo, thơm nhẹ, cấu trúc thịt trái không sượng, ít xơ, tỷ lệ ăn được 27,5%. Ngày 26/6/2024 Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Bến Tre đã có quyết định công nhận cây đầu dòng cho giống sầu riêng này và đặt  tên là sầu riêng Duy Hiền DH.1.

Hiện nay, ông Nguyễn Duy Hiền đã nhân rộng ra 8 cây sầu riêng DH.1 và bắt đầu cung ứng giống cho nhà vườn khác trồng, góp phần làm đa dạng giống sầu riêng tại địa phương./.

Bình Nguyên