Giá dầu châu Á chiều 1/10 đi xuống

Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 1/10 do triển vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+, có thể tăng sản lượng theo kế hoạch để giảm bớt những lo ngại về nguồn cung. Trong khi đó, giá khí đốt tăng cao đang thúc đẩy các nhà sản xuất điện chuyển hướng sử dụng nguồn nhiên liệu đầu vào từ khí đốt sang dầu.
npe336az4bkz5g3u7yuxeus6hm-fmmb-1633083343.jpg
Giá dầu châu Á giảm trong phiên chiều 1/10. Ảnh minh họa

Vào lúc 13 giờ 38 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc giảm 12 xu Mỹ (0,2%) xuống 78,19 USD/thùng. Tuy vậy, tính từ đầu tuần này đến nay, giá dầu Brent biển Bắc vẫn tăng nhẹ và đang hướng tới tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 15 xu Mỹ xuống 74,88 USD/thùng, song vẫn hướng đến tuần tăng giá thứ sáu liên tiếp.

Sự chú ý của thị trường hiện đang hướng đến cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/10, trong đó các nước dự kiến sẽ thảo luận xem liệu có nên tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 11/2021 và tháng 12/2021 hay không.

Các nguồn tin OPEC+ cho hay việc bổ sung thêm dầu đang được coi là một kịch bản, nhưng chi tiết về khối lượng hoặc thời điểm chưa được tiết lộ, trong bối cảnh giá dầu đang dao động gần mức cao nhất trong ba năm và sức ép nhu cầu từ người tiêu dùng. Nhà kinh tế Howie Lee của ngân hàng OCBC tại Singapore cho biết nhiều khả năng OPEC+ sẽ tăng sản lượng hơn nữa dù cho giá dầu có ở mức nào.

Trong khi đó, công ty tư vấn nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng Energy Aspects của Vương quốc Anh dự báo OPEC+ sẽ thông qua quyết định tăng sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng trong giai đoạn từ tháng 8-12/2021. Nhà phân tích Virendra Chauhan cho rằng dầu Brent sẽ cần duy trì trên mức 80 USD/thùng để thay đổi điều đó.

Trong một lưu ý, các nhà phân tích thuộc đơn vị nghiên cứu ANZ Research của ngân hàng ANZ (Australia) cho biết cuộc họp ngày 4/10 tới của OPEC+ sẽ rất quan trọng đối với hướng đi của giá dầu trong tuần tới. Sản lượng dầu tăng trên 400.000 thùng/ngày sẽ dẫn tới giá dầu giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay mối quan ngại về việc giá dầu tăng cao đã được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp giữa cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman vào đầu tuần này.

Do giá khí đốt tự nhiên trên toàn cầu tăng cao, các nhà sản xuất điện đã chuyển sang sử dụng nhiên liệu dầu hoặc diesel thay thay thế, dẫn đến giá dầu tăng cao hơn. Các nhà máy phát điện ở Pakistan, Bangladesh và Trung Đông đã bắt đầu chuyển đổi nhiên liệu đầu vào. Các nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng ING (Hà Lan) cho biết điều này cho thấy nhu cầu dầu trên thị trường sẽ tăng mạnh trong những tháng tới.

Minh Hằng