Hệ thống Robot tự hành của Viettel Post giúp tăng năng suất 40% và tối ưu 60% chi phí nhân công

Ngày 17/01/2024 đánh dấu cột mốc lịch sử ngành logistic Việt Nam, lần đầu tiên Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh sử dụng robot tự hành được đưa vào vận hành bởi Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post).
viettel-post-khai-truong-logistic-thong-minh-su-dung-robot-tu-hanh-1-1705678314.jpg
Viettel Post khai trương hệ thống logistic thông minh sử dụng robot tự hành đầu tiên tại Việt Nam

Logistic thông minh giúp tăng năng suất và tối ưu chi phí

Viettel Post là công ty logistic đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ robot tự hành chia chọn hàng hoá (robot AGV).

Được biết, Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post là hệ thống có mức tự động hóa cao nhất tại Việt Nam, bao gồm các robot tự hành (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter).

Tổ hợp công nghệ có công suất xử lý lên đến 1.400.000 bưu phẩm/ngày, tăng 40% so với trước đây, giúp Viettel Post đáp ứng 50% dung lượng thương mại điện tử tại Việt Nam và rút ngắn thời gian chuyển phát toàn trình từ 8-10 giờ, tăng 3,5 lần sản lượng. Qua đó, cũng giúp tối ưu tới 60% chi phí nhân công.

Công nghệ Digital Twin, camera AI được sử dụng để giám sát, kiểm soát trạng thái của toàn bộ hệ thống thiết bị và hoạt động khai thác hàng hóa, phát hiện và cảnh báo về các hành vi bất thường, giúp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Quản lý giám sát vận hành khu tổ hợp là hệ thống NOC theo dõi hành trình của từng đơn hàng theo thời gian thực.

viettel-post-khai-truong-logistic-thong-minh-su-dung-robot-tu-hanh-2-1705680435.jpg
Tổ hợp công nghệ có công suất xử lý lên đến 1.400.000 bưu phẩm/ngày

Hệ sinh thái logistic thông minh hoàn toàn do các kĩ sư và chuyên gia người Việt phát triển

Đáng chú ý là hệ sinh thái logistics thông minh này bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống app/web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… đều được phát triển bởi đội ngũ 100% kĩ sư, chuyên gia người Việt, hoàn thiện trong hơn 6 tháng. Trong khi đó, với các hệ thống có quy mô tương tự, các doanh nghiệp lớn trên thế giới mất khoảng 2 năm triển khai để có thể đưa vào sử dụng thực tế.

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiểm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: “Sự kiện khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam là bước đầu của quá trình xây dựng hạ tầng logistic thông minh. Bên cạnh hai hạ tầng quốc gia đã được Viettel xây dựng ở quy mô rộng nhất và lớn nhất Việt Nam là hạ tầng viễn thông và hạ tầng số, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng logistic quốc gia, góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistic của khu vực và thế giới, tham gia thực hiện mục tiêu đến năm 2025, ngành logsitic sẽ đóng góp 5-6% vào GDP”.

Tổ hợp của Viettel Post bao gồm 03 hệ thống: robot AGV, Wheel Sorter Matrix, Cross-belt Sorter. Trong đó, Robot AGV là robot tự hành chia chọn tự động 100% các loại hàng hóa nhẹ, mỏng, hàng có hình dáng đặc thù, tròn lăn, thích hợp với hàng hóa trên sàn thương mại điện tử. Đây là công nghệ robot hiện đại được nhiều đơn vị logistic lớn trên thế giới sử dụng.

Ngoài ra, Wheel Sorter Matrix là hệ thống chia hàng tải, kiện lớn. Cross-belt Sorter là hệ thống chia chọn dạng băng tải có điều khiển chủ động, công suất lớn, phù hợp hàng hóa thanh toán khi nhận hàng (COD), kiện tiêu chuẩn.

Trường Giang