Tỉnh Sơn La chú trọng phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Năm 2022, tỉnh Sơn La đã cấp 28 giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nâng tổng số lên 261 chuỗi vượt 11 chuỗi so với kế hoạch phát triển chuỗi của năm 2022.
fjo423mc-1672906784.jpg
Sơn La đang cố gắng nâng cao năng xuất gạo nếp tan, đặc sản của Chiềng Khoang

Sơn La là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, là vựa cây ăn quả lớn của cả nước. Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển sản xuất bền vững, tỉnh còn chú trọng xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, tiến tới liên kết sản xuất - tiêu thụ bền vững theo chuỗi thực phẩm an toàn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế, tăng sản lượng, giá trị và xây dựng thương hiệu, chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn giúp cơ quan quản lý kiểm soát thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh, truy xuất nguồn gốc và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Năm 2022, tỉnh Sơn La đã cấp 28 giấy xác nhận sản phần chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn nâng tổng số lên 261 chuỗi. Trong đó: 37 chuỗi rau an toàn, diện tích 230 ha, sản lượng 10.913 tấn/năm; 166 chuỗi quả an toàn (xoài, nhãn, mận, chanh leo, bởi cam, bưởi, dâu tây, thanh long... diện tích 3.657 ha, sản lượng 44.720 tấn/năm; 02 chuỗi cà phê diện tích 66 ha, sản lượng 632 tấn/năm; 09 chuỗi chè diện tích 527 ha, sản lượng 7.515 tấn/năm; 02 chuỗi gạo diện tích 130 ha, sản lượng 1.930 tấn/năm; 04 chuỗi thịt lợn quy mô 36.750 con, sản lượng 4.663 tấn/năm; 02 chuỗi thịt gà an toàn quy mô 36.000 con, sản lượng 39 tấn/năm; 06 chuỗi mật ong an toàn với số lượng 3.990 đàn ông, sản lượng 371 tấn/năm; 28 chuỗi thủy sản nuôi 3.476 lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sơn La, sản lượng 3.098 tấn/năm; 02 chuỗi thịt hun khói với sản lượng 3 tấn/năm; 02 chuỗi chế biến nông sản, sản lượng 47 tấn/năm; 01 chuỗi chế biến thủy sản, sản lượng 6 tấn/năm./.

Diệp Hương