Tìm hiểu về ngày Tự do Báo chí thế giới

21/06/2022 08:18

Báo chí từ xưa tới nay có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống. Không chỉ đóng vai trò để cập nhật tin tức mà còn để truyền tải những thông điệp tích cực.

a-988-1655773016.jpg
Ảnh minh họa

Dù ngày nay có không ít những trang báo lá cải đưa tin vịt, không chính xác. Xong chúng ta cũng không thể phủ nhận độ ảnh hưởng, phủ sóng của báo chí. Để tri ân, ghi nhận những cống hiến, vai trò đặc biệt của giới báo chí. Trên thế giới đã dành hẳn một ngày trong năm để ca ngợi, tôn vinh những người làm báo.  

Ngày Tự do Báo chí thế giới là ngày nào trong năm

Tính đến nay đã tròn 29 năm kể từ lúc ngày Tự do Báo chí thế giới được ra đời. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua đề nghị chọn ngày 3 tháng 5 là ngày Tự do Báo chí thế giới. Đề nghị này được đề ra bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc. Đây được cho là một hành động và bước đi vô cùng cần thiết của Liên Hợp Quốc. Họ muốn mọi người có một cái nhìn đúng đắn về báo chí và quyền tự do ngôn luận.

Nguồn gốc ra đời ngày Tự do Báo chí thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc đã đưa ra một đề nghị. Sau đó đề nghị này đã được thông qua bởi Liên Hợp Quốc vào ngày 20 tháng 12 năm 1993. Ngày Tự do Báo chí thế giới được ra đời bởi rất nhiều những yếu tố tạo thành. Thứ nhất, là Liên Hợp Quốc muốn các Quốc gia, cá nhân có một cái nhìn tích cực về ngành báo. Muốn mọi người tôn trọng, ghi nhận những ảnh hưởng của báo chí tới đời sống. Ngoài ra, Liên Hợp Quốc cũng muốn phát triển và duy trì quyền tự do ngôn luận. Một trong những đặc điểm và yếu tố cần có của một người làm báo chí.

Ý nghĩa và vai trò của ngày Tự do Báo chí thế giới

Bất cứ một ngày nào khi được ra đời đều có một vai trò và ý nghĩa của riêng nó. Và ngày Tự do Báo chí thế giới cũng vậy, không phải ngoại lệ của ý kiến này. Vào ngày này những cá nhân, tổ chức báo chí đều sẽ được tôn vinh, ghi nhận công sức. Họ đã phải làm việc cật lực trong năm để đưa đến mọi người những thông tin chính xác. Rất nhiều những trường hợp tồi tệ đã trở nên khả quan hơn sau khi được đưa tin. Ví dụ có các vụ việc trong bóng tối được minh oan và sáng tỏ hơn sau khi được lên báo.

Và để có được những thành tựu như vậy, có nhiều người làm báo đã phải hy sinh tính mạng. Thực sự đã có rất nhiều những nhà báo đã bỏ lại tính mạng để đưa tin tức. Họ phải liều mình lao vào những điểm nóng để thu thập thông tin, tài liệu viết báo. Năm 2004 đã có tới 19 nhà báo đã bị giết hại tại Iraq và trong năm 2005 là 22. Và cũng trong năm 2005, có tới 107 nhà báo hoặc người làm việc truyền thông bị cầm tù. Hiện trạng đó phải được cải thiện, đó là ước muốn của nhiều người. Qua đó, ngày Báo chí này ra đời như để tri ân những người làm báo đã qua đời. Ngoài ra cũng để lên án những hành vi trái pháp luật, độc ác đã gây ra đối với nhà báo.

a-989-1655773070.jpg
 

Ngày này rất nhiều những trang báo lá cải đưa tin vịt ra đời. Nó gây một định kiến xấu về báo chí và gây hoang mang trong dư luận. Liên Hợp Quốc muốn chấm dứt lại những hành vi sai trái như vậy. Mỗi năm vào ngày Tự do Báo chí thế giới lại diễn ra rất nhiều những hoạt động, sự kiện. Không chỉ trên thế giới mà tại Việt Nam, sự kiện này cũng rất được đón nhận và hưởng ứng.

Lý do là bởi Việt Nam là một nước có hệ thống truyền thông vô cùng phát triển. Thời lượng sử dụng công nghệ của người Việt Nam lọt vào tốp đầu thế giới. Chính vì vậy, những thông tin báo chí và tin tức nóng được cập nhật rất nhanh. Đó chính là vùng đất hứa để cho những nhà báo, đài phát thanh,truyền hình khai thác. Ngoài ra, Việt Nam cũng có rất nhiều những hội thảo để truyền cảm hứng viết báo cho lớp trẻ. Lý do bởi giới trẻ rất thông minh và sáng tạo, bắt kịp xu hướng hiện đại.

Mỗi năm Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học khoa học xã hội và nhân văn, Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng phóng viên các cơ quan truyền thông lớn đào tạo và đào tạo lại rất nhiều nhà báo. Họ được truyền động lực và có niềm hăng say với nghề từ lớp đi trước. Vào ngày này tại Việt Nam, những nhà báo có tiếng đều được tri ân và chúc mừng.

Các nhà báo đã nằm xuống được tưởng niệm và tôn vinh những cống hiến cho ngành báo chí. Trên thế giới, sự kiện này lại được diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Vào mỗi năm ngày này lại có một cái tên, một thông điệp riêng như lành mạnh, minh bạch hóa báo chí, đẩy mạnh chiến dịch chống tin giả và tin lá cải.../.

Kim Minh TH