Thừa Thiên Huế tiếp nhận 11 trạm đo mưa tự động phòng chống thiên tai

Chiều ngày 8/6, tại Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và công bố tài trợ các trạm đo mưa tự động của Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai và Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển tài nguyên nước.

Cụ thể, Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai tài trợ 10 trạm, Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển tài nguyên nước tài trợ 1 trạm đo mưa tự động.

le-cong-bo-1654687464.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận tài trợ 11 trạm đo mưa tự động và 01 bể bơi.

Nhằm phòng chống đuối nước cho trẻ em, Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai cũng đã tài trợ 600 triệu đồng để xây dựng bể bơi cho trường Tiểu học số 1 Quảng Phước.

Ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc đưa các trạm đo mưa tự động vào sử dụng sẽ góp phần tích cực trong công tác cảnh báo lũ lụt, lở đất ở địa phương. Đồng thời, Phó Chủ tịch tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp hỗ trợ của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển tài nguyên nước trong thời gian vừa qua.

Những hỗ trợ của các đơn vị đã chung sức giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng thiên tai, kịp thời động viên, chia sẻ, ủng hộ cả vật chất và tinh thần để người dân trên địa bàn chủ động phòng ngừa, vượt qua khó khăn, mất mát trong các tình huống cấp bách, khẩn cấp để ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chỉ đạo các đơn vị và địa phương tích cực triển khai xây dựng hoàn thành các bể bơi phòng tránh đuối nước cho học sinh, phối hợp lắp đặt các trạm đo mưa tự động để kết nối vào hệ thống Vrain góp phần tích cực vào việc cảnh báo mưa lũ giúp cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện tốt công tác chỉ đạo vận hành an toàn liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương và giúp nhân dân chủ động phòng tránh thiên tai.

Hệ thống trạm đo mưa tự động bao gồm: Cảm biến đo mưa; hệ thống thu thập, xử lý truyền dữ liệu và tủ kỹ thuật; trụ giá đỡ cảm biến đo mưa và lắp đặt; chương trình quản lý, theo dõi, giám sát truyền dữ liệu, ứng dụng trên điện thoại thông minh. Hệ thống trạm đo mưa tự động chuyên dùng này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định kỹ thuật của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng Bằng khen cho Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai vì đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống thiên tai tỉnh Thừa Thiên Huế.

trao-tang-1654687408.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen của chủ tịch tỉnh cho quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai.

Được biết, riêng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, từ năm 2010 đến nay, Quỹ Cộng đồng phòng, tránh thiên tai đã có nhiều quan tâm hỗ trợ với tổng kinh phí gần 19,5 tỷ đồng, đầu tư xây dựng 6 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai kết hợp làm trường học; hỗ trợ kinh phí cho 44 hộ phụ nữ nghèo vay vốn phát triển kinh tế và xây gác xép chống lũ tại gia đình; hỗ trợ xây dựng 05 bể bơi phòng chống đuối nước cho học sinh; tài trợ lắp đặt 15 trạm đo mưa tự động cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng; hỗ trợ trang thiết bị cho 02 trường học tại xã Quảng Thành và xã Quảng Thái.

Đồng thời, thực hiện chương trình Vì Tương Lai Xanh qua đó hỗ trợ khẩn cấp để khắc phục hậu quả lũ lụt như hỗ trợ sổ tiết kiệm, kinh phí, đồ dùng học tập cho các học sinh và các trường học vùng lũ Phong Điền, Quảng Điền; Hỗ trợ thành lập 5 đội xung kích phòng chống thiên tai và tặng 20 chiếc thuyền cho các trung đội dân quân xung kích cứu hộ cứu nạn.

Thanh Hải