Xuất khẩu gạo của Thái Lan có thể vượt 8 triệu tấn trong năm 2023

Thái Lan vừa đưa ra dự báo, xuất khẩu gạo của Thái Lan trong năm 2023 có thể vượt mục tiêu 8 triệu tấn nhờ nhu cầu thế giới tăng cao trong bối cảnh các nước tăng cường kho dự trữ gạo để đối phó ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết, Philippines có kế hoạch tăng lượng gạo nhập khẩu thêm từ 2 đến 3 triệu tấn, trong khi Indonesia đang xúc tiến mua một lượng gạo đáng kế từ cả Thái Lan và Việt Nam. Ngoài ra, Iraq dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo trong năm nay, tương đương với năm trước. Năm nay, Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu từ 7,5 - 8 triệu tấn.

Theo ông Jurin, đồng bạt đang yếu hơn đã giúp gạo xuất khẩu của Thái Lan có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Các loại nông sản quan trọng có giá cao là gạo thơm, gạo thơm Pathum Thani, gạo trắng và gạo nếp. Bốn mặt hàng này có giá cao hơn mức giá được nhà nước bảo đảm.

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) hồi đầu tháng 6, tổng sản lượng gạo năm nay của Thái Lan sẽ nằm trong khoảng 32,7 triệu tấn đến 33,2 triệu tấn, đủ cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, KRC cũng cảnh báo sản lượng gạo dự kiến có thể thấp hơn nhiều nếu hạn hán kéo dài (do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino) và gây thiệt hại nhiều hơn cho mùa màng.

Do tình hình nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng cao, tuần này giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm trở lại đây. Giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức trung bình 498 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2021 và cao hơn từ 3 - 5 USD so với tuần trước.

Các thương nhân cho biết giá lúa trong nước tăng do nguồn cung và lo ngại hiện tượng thời tiết El Nino ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất lương thực trên khắp châu Á.

xuat-khau-gao-thai-lan-1687077373.jpg

Ảnh minh họa.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan thông báo, lượng gạo xuất khẩu của nước này trong bốn tháng năm 2013 đã có sự tăng trưởng mạnh, đạt kỷ lục 2,79 triệu tấn với tổng giá trị 51,2 tỷ bạt (tương đương 1,5 tỷ USD), tăng 23% so mức cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lạc quan trước kết quả này và đã yêu cầu các cơ quan liên quan đưa ra các biện pháp chủ động nhằm thúc đẩy hơn nữa lượng gạo xuất khẩu và hỗ trợ nông dân sản xuất gạo. Ông cũng yêu cầu cần sớm có các biện pháp để duy trì mức giá cao đối với sản phẩm gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Năm 2022, Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo, vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn mà Bộ Thương mại Thái Lan đề ra, tăng 22,1% so mức của năm 2021. Kim ngạch xuất khẩu gạo của Thái Lan năm 2022 cũng đạt 138,45 tỷ bạt (tương đương 3,97 tỷ USD), tăng 26,1% so mức cùng kỳ năm trước đó. Trong năm 2023, Bộ này đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu khoảng 7,5 đến 8 triệu tấn gạo ra thị trường thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, ông Jurin đã yêu cầu Cục Nội thương và Văn phòng thương mại các tỉnh miền nam Thái Lan phối hợp các tỉnh trưởng để điều tra và giám sát việc buôn bán trái cây trên thị trường sau khi nhận được báo cáo về tình trạng các thương nhân thông đồng dìm giá các mặt hàng măng cụt và sầu riêng.

Ông cũng ra lệnh cho các cơ quan liên quan áp dụng Luật Cạnh tranh thương mại và Luật Giá cả hàng hóa và dịch vụ để áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các thương nhân làm sai quy định.

Thi Nguyên (t/h)