Người dân đẩy mạnh sản xuất rau vụ Đông phục vụ dịp tết Nguyên đán

Những ngày này, tại các vùng trồng rau tại Hà Tĩnh, bà con đang tất bật chăm sóc các loại rau vụ Đông phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.
z5061846754629-2f309d2b52e32164575f288d4fc7a860-1705051120.jpg
Người dân Hà Tĩnh đẩy mạnh sản xuất rau vụ Đông phục vụ thị trường dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Vào thời điểm này, người trồng rau tại các huyện: Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc, Kỳ Anh … của tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường chăm sóc các loại rau vụ Đông. Ngay từ đầu vụ, bà con lựa chọn những giống rau phù hợp được thị trường ưa chuộng để đưa vào sản xuất phục vụ nhân dân trong và ngoài địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tới.

Tại huyện Đức Thọ, hiện có khoảng từ 32 - 35 ha diện tích đất màu được bà con nông dân đưa vào sản xuất rau. Tập trung ở các xã Mai Hồ, Yên Liên và Yên Long. Là đất màu vùng ngoài đê ven Sông La, đất màu vùng trong đê của các tổ hợp tác và đất vườn hộ gia đình. Với sản lượng các loại rau hàng năm cung ứng trên thị trượng ước tình gần 100 tấn sản phẩm.

Giá trị kinh tế thu nhập chung trên lĩnh vực sản xuất rau màu trong toàn thị trấn đạt từ 2 - 2,5 tỷ đồng/năm. Từ những kiến thức, kinh nghiệm sẵn có trong sản xuất nông nghiệp bao đời và đức tình chịu khó, cần mẫn của mình, người nông dân đã làm ra nhiều sản phẩm rau đảm bảo tính an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng.

z5038688745523-d2510479b9bcff89370c2e3cff025344-1705051193.jpg
Người trồng rau chọn đúng thời điểm nên đảm bảo rau sẽ thu hoạch vào đúng dịp tết Nguyên đán.

Quy trình sản xuất các loại giống rau được bà con thực hiện bài bản từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc đến khâu thu hoạch. Nguồn phân bón phục vụ sản xuất được bà con chuẩn vị từ phân hữu cơ được mua từ các cơ sở, các mô hình chăn nuôi trang trại, sau khi mua về, phân được trộn lẫn với vôi bột ủ từ 1,5 - 2 tháng, cùng với phân vi sinh đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tốt dùng để bón lót trước khi xuống giống, tạo điều kiện đảm bảo cho cây rau phát triển tốt.

Quá trình sản xuất, hội nông dân địa phương sẽ tổ chức trực tiếp đến tân ruộng để hướng dẫn cho bà con cách sử dụng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo an toàn, nâng cao vai trò giám sát của hội, của các hộ sản xuất liền kề, nhằm chú trọng đảm bảo được sự uy tín, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đầu ra cho sản phẩm của các hộ sản xuất.

Làng rau xứ Đồng Vại (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh) được xem là vựa rau xanh lớn nhất của TX Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh). Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người trồng rau xứ Đồng Vại, đang tất bật ra đồng gieo trồng vụ mới và tiếp tục chăm sóc rau màu để phục vụ thị trường tết Nguyên đán đang cận kề.

146d2203251t75950l0-1705051248.jpg
Người trồng rau chăm sóc rau vụ đông phục vụ thì trường tết.

Bà Đào Thị Hương (thôn Hoa Trung) cho biết: Gia đình tôi gieo trồng 4 sào rau màu các loại, chủ yếu là bắp cải. Thời tiết từ tháng 10/2023 đến nay cơ bản thuận lợi nên rau củ sinh trưởng, phát triển khá tốt. Vụ tết năm 2023, rau củ của bà con làm ra đều tiêu thụ hết, cũng được giá, chúng tôi hy vọng vụ tết tới đây, rau vẫn được mùa, được giá...

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Loan (thôn Hoa Trung), vụ tết năm nay trồng 10 sào rau ăn lá các loại. Cho đến thời điểm này, diện tích rau của gia đình phát triển khá tốt, hứa hẹn cho thu hoạch đúng dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Xác định vụ tết là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao nên người trồng rau đã cố gắng gieo trỉa hết diện tích đất. Thường thì càng gần tết, giá bán các loại rau, củ, quả càng cao bà con tập trung chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng cho cây, hy vọng sẽ đón vụ rau tết khấm khá.

screenshot-2024-01-11-163439-1705051273.png
Các loại rau xanh phát triển tốt.

Các giống rau, củ, quả được người dân gieo trồng đợt này bao gồm các loại rau cải, rau khoai, rau mùi, súp lơ, bắp cải, su hào, cà rốt.. Thời điểm này là giai đoạn bà con tập trung vun đất, làm cỏ để kích thích sự sinh trưởng của cây, góp phần tăng năng suất.

Kinh nghiệm của bà con trồng rau lâu năm chính là “căn” thời điểm xuống giống, tranh thủ tối đa thời tiết ấm áp để phủ kín diện tích, tập trung chăm sóc đúng thời điểm, xen kẽ giữa các loại rau ngắn ngày và dài ngày để tăng cao thu nhập.

z5061846745361-695deef33d6384e2198b885172dbbac6-1705051291.jpg
Cán bộ hội Nông dân huyện Hương Khê động viên hội viên nông dân sản xuất rau vụ Đông.

Ông Nguyễn Mạnh Tấn - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa cho biết: Vụ rau tết năm nay, xã tiếp tục định hướng bà con gieo trồng các loại cây truyền thống như: su hào, bắp cải, cà chua, rau cải... Để nâng cao chất lượng nông sản, thị xã Kỳ Anh và xã Kỳ Hoa thường xuyên mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân; hướng dẫn bà con sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo hướng thân thiện với môi trường nhằm bảo vệ sức khỏe; lấy tiêu chí an toàn là điều kiện tiên quyết trong canh tác nông nghiệp nói chung....

Sản xuất rau xanh vừa giải quyết bài toán về tăng giá trị thu nhập bình quân đầu người, vừa giải quyết việc làm cho người dân ở mọi lứa tuổi, góp phần ổn định tình hình xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân./.

Nguyễn Duyên