Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023: Quảng bá lịch sử, văn hóa, khơi dậy tình yêu quê hương, niềm tự hào của người dân Thành phố

Nằm ở hạ lưu sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh có đường bờ biển dài 23 km và mạng lưới sông ngòi, kênh rạch khá dày đặc với mật độ lên tới 3,38 km/km2; sông Sài Gòn là sông lớn nhất, có 80 km chảy qua địa bàn Thành phố, là nơi có thể tiếp nhận các tàu biển và các tàu du lịch lớn, có tiềm năng phát triển loại hình du lịch sinh thái, đường thủy nội đô, cũng như các tuyến đường sông kết nối với các tỉnh Đông Nam Bộ, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và sang Campuchia.

Với lợi thế trên, nhằm đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng của Thành phố, đa dạng hóa các sự kiện, lễ hội phục vụ người dân và du khách, hướng tới xây dựng hình ảnh điểm đến TP. Hồ Chí Minh “Hấp dẫn - Sống động - Hiện đại”, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, hoạt động du lịch và ẩm thực đặc trưng của TP. Hồ Chí Minh, qua đó lan tỏa niềm tự hào và tình yêu dành cho thành phố góp phần truyền cảm hứng khám phá điểm đến du lịch thành phố tới du khách trong nước và quốc tế.

1-1689199461.jpg
Toàn cảnh họp báo giới thiệu Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023.

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023 do UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các sở, ngành triển khai thực hiện. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 04 - 06/8/2023 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn - Cảng hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, khu vực kênh Nhiêu lộc - Thị nghè, bến Bình Đông, khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP. Thủ Đức và các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh.

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023 là chuỗi hoạt động văn hóa - giải trí - nghệ thuật đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm, các chương trình khuyến mãi mua sắm, kích cầu giảm giá vé các chương trình biểu diễn nghệ thuật và đa dạng các hoạt động hưởng ứng khác, như: Lễ khai mạc vào ngày 04/8 tại Di tích Cột cờ Thủ Ngữ, Quận 1; Điểm nhấn của sự kiện là Chương trình nghệ thuật Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023, với chủ đề “Sài Gòn - Dòng sông kể chuyện” vào lúc 20giờ ngày 06/8/2023 tại Cảng Sài Gòn - Cảng hành khách tàu biển.

Đây không chỉ là chương trình thực cảnh đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh mà còn là chương trình thực cảnh tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ phát triển của Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh và dòng sông chính là một “nhân chứng” hào hùng. Câu chuyện sẽ được kể bằng sự kết hợp các loại hình nghệ thuật từ dân gian đến đương đại, âm nhạc, vũ kịch, ánh sáng, điện ảnh đậm sắc màu văn hóa - nghệ thuật, giải trí kết hợp cùng các công nghệ trình diễn hiện đại, được diễn ra trên một dòng sông thật, một thương cảng thật, những con thuyền thật, con người thật, bối cảnh thật và những câu chuyện thật cùng cảm xúc chân thật nhất được nâng tầm thành nghệ thuật.

Đồng thời, đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, câu chuyện lịch sử của một Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh trải dài theo chiều không gian và thời gian, một dòng chảy lịch sử hàng ngàn năm của vùng đất này được kể trong 5 chương nghệ thuật Khẩn hoang - Mở cõi - Trên bến dưới thuyền - Hòn ngọc Viễn Đông - Rực rỡ thành phố bên sông với sự tham gia của 700 diễn viên và nghệ nhân dân gian cùng ekip các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ hàng đầu trong ngành nghệ thuật.

2-1689199495.jpg
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh cùng Ban tổ chức giới thiệu, cung cấp thông tin Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023.

Lấy văn hóa - lịch sử làm điểm khởi đầu, biến giá trị nhân văn trở thành sợi dây xuyên suốt, Lễ hội cùng chương trình nghệ thuật thực cảnh sông nước lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sẽ tạo nên một sản phẩm du lịch độc đáo chưa từng có, một sản phẩm du lịch Sinature Show - Must See Show xứng tầm tại TP. Hồ Chí Minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị các di sản và bản sắc văn hóa, lịch sử riêng biệt của Gia Định - Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh và góp phần tạo dựng thương hiệu nổi bật của du lịch TP. Hồ Chí Minh trên bản đồ điểm đến của du khách quốc tế.

Đêm nghệ thuật thực cảnh sẽ sử dụng công nghệ 3D, mapping lên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ; hệ thống nhạc nước lập trình theo âm nhạc; hệ thống ánh sáng được tính toán công phu, chi tiết theo từng tiết mục. Để tạo ra được những hình ảnh chân thật nhất, trong màn khẩn hoang, ekip đạo diễn phải đi lục tìm lại những chiếc ghe bầu cổ từ miền Trung, phục dựng lại những cánh buồm xưa. Tới màn chợ nổi, ekip cũng huy động hơn 40 chiếc xuồng ba lá và tam bản để tái hiện khung cảnh chợ hoa bến Bình Đông ngày Tết. Màn diễu hành với hơn 30 tàu thuyền du lịch các loại từ cano, thuyền buồm, tàu nhà hàng, tàu du lịch, water bus sẽ là một hình ảnh ẩn dụ cho sự phát triển phồn thịnh mà ngành du lịch sẽ mang lại cho dòng sông Sài Gòn. Chương cuối sẽ là một bữa tiệc toàn bích của các công nghệ trình diễn hiện đại bậc nhất với hệ thống đèn lazer công suất lớn, màn trình diễn flyboard đặc sắc, kết hợp cùng phần trình diễn drone show và pháo hoa trên trời cùng ánh sáng từ hàng chục tàu thuyền lớn trên sông.

Có thể nói, Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023 là dịp khơi dậy tình yêu quê hương và niềm tự hào của chính người dân Thành phố về lịch sử ngàn đời của cha ông trên vùng đất này. Đem lại nguồn cảm hứng và những khám phá, trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách về bản sắc văn hóa, về những điều đặc biệt nhất của TP. Hồ Chí Minh qua các thời kỳ. Lễ hội sẽ giúp phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; thúc đẩy truyền thống và quảng bá về các làng nghề truyền thống, các biểu tượng du lịch và điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố, giúp định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của TP. Hồ Chí Minh.

3-1689199552.jpg
4-1689199567.jpg
. Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch tại Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần thứ Nhất năm 2023.

Lễ hội cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú giới thiệu các sản phẩm dịch vụ du lịch với du khách trong nước và quốc tế, đồng thời, kết nối hành trình trải nghiệm trên sông và các tour tuyến du lịch từ TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ, tạo nên những mô hình kinh tế du lịch đa dạng và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Chương trình không chỉ quảng bá lịch sử, đặc trưng văn hóa mà còn khai thác các giá trị từ tài nguyên sông, biển, góp phần định vị thương hiệu của Thành phố, một đô thị sống nước giàu bản sắc văn hóa. Qua đó lan tỏa niềm tự hào, tình yêu dành cho thành phố cũng như truyền cảm hứng du lịch, khám phá điểm đến thành phố tới du khách trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy và phát triển kinh tế xã hội của Thành phố”.

Đạm Quang Lê - Bang Trương