IMF: Các ngân hàng trung ương châu Á cần tăng lãi suất thêm nếu lạm phát lõi chưa giảm về mức mục tiêu

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), các ngân hàng trung ương châu Á có thể cần tiếp tục nâng lãi suất nếu lạm phát lõi chưa giảm về mức mục tiêu.

Trong bài phân tích đăng tải trên website của IMF, các chuyên gia cảnh báo các nhà hoạch định chính sách phải "cảnh giác cao độ" dù lạm phát tổng thể đã hạ nhiệt. Điều này là do lạm phát lõi - loại trừ những yếu tố biến động mạnh và tạm thời, vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu.

Các nhà kinh tế cho biết, châu Á đã được hưởng lợi từ sự phục hồi của đồng nội tệ và việc giảm chi phí vận chuyển và hàng hóa toàn cầu, nhưng dữ liệu về tác động gián tiếp vẫn còn lẫn lộn, đồng thời việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng có thể làm tăng giá.

“Điều này có nghĩa là các ngân hàng trung ương nên thận trọng bằng cách tái khẳng định cam kết ổn định giá cả. Họ có thể cần tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát cơ bản không có dấu hiệu rõ ràng trở lại mục tiêu. Với những rủi ro hai mặt đối với lạm phát ở Nhật Bản, việc linh hoạt hơn trong lợi suất dài hạn sẽ giúp tránh những thay đổi đột ngột sau đó”, các nhà kinh tế của IMF cho hay.

asianproperty1-1677051426.jpg

Ảnh minh họa.

Cảnh báo trên được đưa ra khi nhiều ngân hàng trung ương ở nước phát triển chuyển sang lập trường "diều hâu" vì áp lực giá cả còn duy trì ở mức cao. Điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương phải nâng lãi suất thêm.

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết các đợt tăng lãi suất lớn hơn có thể được xét tới nếu lạm phát tăng nóng hơn dự kiến.

Trong khi đó, vào đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Australia đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 10 năm khi lạm phát lõi tăng 6,9% trong quý IV/2022, cao hơn dự báo 6,5%. Tại Ấn Độ, lạm phát lõi hiện vẫn đang dao động trên mức 6% trong 16 tháng liên tiếp, khiến nhiều người kêu gọi thắt chặt thêm chính sách tiền tệ.

Nếu lạm phát tăng trở lại sẽ tạo mối đe dọa tới triển vọng của kinh tế châu Á. Theo dự báo mới nhất của IMF, tăng trưởng kinh tế châu Á tăng lên 4,7%, từ mức 3,8% trong năm 2022. "Với mức tăng trưởng này, châu Á sẽ là khu vực sôi động nhất của thế giới và là điểm sáng dù kinh tế toàn cầu chững lại", IMF đánh giá.

Thi Nguyên (t/h)