Hiệu quả kinh tế cao nhờ trồng bơ

Nhờ lợi ích cho sức khỏe, quả bơ ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, đem lại lợi ích kinh tế cao cho người trồng.
trai-bo-1695267820.jpg
Không chỉ tốt cho sức khỏe quả bơ còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng. Ảnh minh họa

Quả bơ là loại trái cây quen thuộc và rất được ưa chuộng nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng vô vàn công dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Đây là loại trái cây được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Trong quả bơ có nhiều thành phần dinh dưỡng gồm chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E, vitamin C, vitamin K, gluxit …có lợi cho sức khỏe. 

Ăn quả bơ thường xuyên có tác dụng chống tăng độ axit trong nước tiểu, giúp làm hạ cholesterol trong máu. Quả bơ có chứa hàm lượng đường ít nên phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường, người mới ốm dậy,… Ngoài ra, ăn bơ giúp nuôi dưỡng, bảo vệ làm đẹp da tươi tắn, mịn màng hơn.

Theo báo cáo triển vọng nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2030 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), trên thị trường toàn cầu, quả bơ được dự báo sẽ vượt qua quả dứa và xoài để trở thành trái cây được xuất khẩu nhiều nhất vào năm 2030, đạt 30,9 triệu tấn. 

Tại Việt Nam, có nhiều giống bơ cho quả gần như quanh năm, do đó mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Theo đánh giá của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên, trồng bơ đến năm thứ 5 là có khả năng thu hoạch khoảng từ 25  - 30 tấn quả/vụ/ha.

Hiện quả bơ được trồng chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên và được trồng thử nghiệm ở một số tỉnh phía Bắc (tỉnh Sơn La), bước đầu cho kết quả khả quan. Theo nghiên cứu, bơ Việt Nam khá tương đồng về cả chất lượng và sản lượng so với các nước xuất khẩu bơ lớn trên thế giới. Do đó, bơ Việt Nam hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với bơ các nước xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, để trái bơ Việt Nam thâm nhập sâu và rộng hơn tại các thị trường có giá trị cao, ngành bơ cần nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo ổn định nguồn cung bơ chất lượng cao. Để làm được điều đó cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các vùng trồng, người nông dân và các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Ngoài ra, Việt Nam cần tìm kiếm và tuyển chọn những giống cây bơ ngon, chất lượng, năng suất cao, đặc biệt có chiến lược quảng bá tiếp thị hiệu quả.

Đông Nghi