Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm 2023

Các chuyên gia của FED cho rằng, các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, sau đó nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phục hồi với tốc độ vừa phải.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dự báo, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế sẽ giảm tốc trong 2 quý tới, sau đó GDP sẽ bắt đầu giảm nhẹ vào quý IV/2023 và quý I/2024.

Hiện, nước Mỹ đang gặp rắc rối với trần nợ công. Ngày 24/5, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã đưa Mỹ vào diện cần giám sát về nguy cơ bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm xuống còn 3A do rủi ro vỡ nợ công.

Hồi đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo cơ quan này có thể hết khả năng trang trải chi phí cho các hoạt động vào ngày 1/6 tới, gây ra tình trạng vỡ nợ của nước Mỹ với những hậu quả kinh tế mang tính tàn phá, nếu Quốc hội không hành động để nâng trần nợ công.

Trong cuộc họp, tất cả 11 thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - đều ủng hộ việc nâng lãi suất cho vay thêm 25 điểm cơ bản, lên khoảng 5,00-5,25%. Đây là lần thứ 10 liên tiếp FOMC ủng hộ việc tăng lãi suất để giải quyết vấn đề lạm phát cao, vốn đã vượt quá mục tiêu dài hạn là 2%.

imrs-1685032679.jpg

Ảnh minh họa.

Theo biên bản cuộc họp, các thành viên vẫn bất đồng về những việc cần làm tiếp theo của Fed. Một số ý kiến cho rằng cần phải tiếp tục củng cố các chính sách tại các cuộc họp sắp tới nhằm đẩy nhanh tiến trình kéo lạm phát trở về mức 2%. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển theo xu hướng hiện tại thì việc củng cố các chính sách có thể không cần thiết.

Các quan điểm được nêu ra trong cuộc họp cũng từng được một số thành viên FOMC đề cập công khai trước đó. Một số thành viên, trong đó có Chủ tịch FED Jerome Powell, cho rằng lãi suất đã tăng đủ mức để "hạ nhiệt" lạm phát.

Bên cạnh đó, một số thành viên khác, như Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, bà Lorie Logan, mong muốn ngân hàng trung ương Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6 tới.

Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch kỳ vọng FED sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào ngày 14/6 tới. Tuy nhiên, những ngày gần đây, đã xuất hiện một số ý kiến cho rằng thể chế này sẽ vẫn tăng lãi suất.

Thi Nguyên (t/h)