Mộc Châu – một trong những vùng trồng mận lớn của cả nước đang bước vào chính vụ thu hoạch. Mùa mận hậu trên cao nguyên như rộn ràng hơn, khi nhà nông đón ngày càng đông du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả và thưởng thức tại vườn.
Để đem lại những trải nghiệm ấn tượng cho du khách, các hộ trồng mận ở Mộc Châu đã dành thời gian, tâm sức chăm sóc vườn cây và tạo nên những sản phẩm an toàn, chất lượng.
Theo anh Nguyễn Văn Sơn, chủ vườn mận tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu: “Khi bắt đầu thu hoạch trái, vườn sẽ phải chống đỡ những cành cổ thụ để giữ cho cây chắc khoẻ, không bị gãy cành. Thời điểm này chủ yếu nhà mình chăm cây, dưỡng cây, nuôi trái, phân thuốc lên cây đúng thời gian, lịch trình, bởi vườn có mở du lịch nên theo dõi đầy đủ để mọi người còn vào vườn tham quan, trải nghiệm”.
Hàng chục năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc Mộc Châu. Từ chỗ để cây mận phát triển tự nhiên, bà con đã từng bước thay đổi phương pháp canh tác theo quy trình, nâng cao chất lượng, đem lại giá trị kinh tế cao.
Ông Tô Đăng Năm, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: “Tôi trồng cây mận 30 năm rồi, chúng tôi làm theo tiêu chuẩn VIETGAP, từ chăm sóc cây đến hái quả, đảm bảo quả mận sạch 100% cho khách trải nghiệm, hái quả, ăn quả. Nhà có 2ha, sản lượng tuỳ theo từng năm, được mùa thì được 15-20 tấn/ ha; chúng tôi thu mỗi ha được 300 - 400 triệu đồng”.
Huyện Mộc Châu là khu vực trồng mận lớn nhất cả nước với tổng diện tích trên 3.200 ha, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400 ha, sản lượng ước đạt 28.000 tấn/vụ, tập trung tại các khu vực: thị trấn Nông trường, xã Tân Lập...
Theo ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Mộc Châu luôn xác định nông nghiệp đa dạng và phục vụ cho du lịch, mùa nào thức nấy, hiện nay cũng đang trải dài trong cả năm. Từ những cánh đồng rau an toàn đã xây dựng thương hiệu, đến những mùa quả theo thời vụ, từ mận hậu, vườn xoài, nhãn, hồng, cam... đều có sản phẩm. Trong những năm qua, chúng tôi đã vận động các HTX, hộ gia đình xây dựng những mô hình để du khách trải nghiệm, qua đó thúc đẩy tiêu thụ qua nhiều kênh khác nhau”.
Không chỉ sản xuất mận trái vụ, bà con nông dân ở Mộc Châu cũng đã biết tận dụng lợi thế của cảnh quan và khí hậu nơi đây kết hợp du lịch với trải nghiệm. Cứ mỗi khi vào mùa mận ra hoa hay mùa hái quả, bà con ở thung lũng Nà Ka đã đón cả vạn du khách đến trải nghiệm. Mỗi sự sáng tạo của bà con nông dân đã góp phần làm thay đổi "số phận hẩm hiu" của cây mận khi xưa.
Giờ đây nhiều hộ dân trồng mận ở cao nguyên Mộc Châu đã trở thành triệu phú, tỷ phú. Họ đã dũng cảm tìm tòi ra những giải pháp nhằm khai thác tối đa lợi thế mà thiên nhiên đã ban tặng cho cao nguyên Mộc Châu.
Tới đây vào ngày 18/5, ngày hội hái quả sẽ được tổ chức tại thung lũng mận Nà Ka – thủ phủ mận hậu của Mộc Châu, trong khuôn khổ Lễ công bố Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu. Đây cũng là cơ hội để du khách gần xa trải nghiệm những sản vật đặc trưng, nét đẹp văn hoá, khám phá miền đất, con người tại “điểm đến thiên nhiên hàng đầu thế giới”./.