Trước khi vào sâu trong làng, du khách được tham quan ngôi đình cổ kính được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp Thành phố vừa được trùng tu, tôn tạo. Theo tư liệu, đình làng này hình thành cách đây gần 300 năm với lối kiến trúc theo quy cách xây dựng thời triều Nguyễn; trải qua bao thăng trầm lịch sử, đình bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn lưu giữ được nét cổ xưa. Đình làng Thái Lai qua bao thế hệ vẫn là nơi hội tụ những giá trị truyền thống của dân làng, hình thành nhiều phong tục tốt đẹp có sức lan tỏa lớn, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.
Giữa làng quê Thái Lai yên tĩnh, không gian thoáng mát như làng trái cây Nam bộ, khách du lịch theo con đường bê-tông rộng khang trang để đến tham quan các khu vườn kiểu mẫu như vườn của ông Nguyễn Văn Dự, Nguyễn Đăng Sử, Đỗ Hữu Minh… Đặc biệt, gia trang Đỗ Gia Viên của chủ nhân Đỗ Hữu Minh rộng 5.000m² với các vườn cây ăn quả như bưởi, thanh trà, mận, dừa, ổi… rợp bóng mát bao bọc ngôi nhà cổ Tích Thiện Đường với 200 năm tuổi. Du khách có thể ngồi uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn dưới các nhà rường, nhà lục giác, bát giác… và gửi những hình ảnh đẹp về bạn bè, người thân.
Đến với làng Thái Lai, nếu có nhu cầu nghỉ qua đêm, ngoài việc có thể sử dụng dịch vụ cắm trại ở các bãi cỏ ven sông, trong làng có nhiều homestay của các hộ dân nơi đây cũng luôn sẵn sàng phục vụ với đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất và mạng Wifi phủ khắp để du khách có thời gian trải nghiệm, khám phá sự bình yên đáng ngạc nhiên của một làng quê nông nghiệp chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình đô thị hóa.
Vừa qua, tôi có dịp thưởng thức các món ăn mang đậm chất dân dã quê hương nhân dịp khai trương Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai rất thú vị mà hôm nay khi ngồi viết bài này tôi vẫn còn “râm ran” vị quê trong vòm miệng.
Chị Nguyễn Thị Xuân Vân, một trong những người giỏi chế biến món quê ở Thái Lai cho hay, vì làng quê làm du lịch nên không thể thiếu những món ăn dân dã mang nặng “vị quê” như: Bánh tráng Thái Lai nướng giòn, mì Quảng, sắn hông lá dứa, khoai lang hấp, bánh xèo, mít trộn, bánh gói, bánh bột lọc, bánh tro, bánh đúc, ram rán, chả cá thác lác chiên... do phụ nữ trong Làng chế biến.
Cụ Đỗ Hữu Hoàng, Chi hội trưởng Người Cao tuổi thôn Thái Lai cho hay, về thức uống hay giải khát còn có rượu gạo Thái Lai, nước trà Phú Thượng, nước lá vối, nước dừa, nước chè xanh... Du khách đến đây có thể trải nghiệm nếp sống làng quê xưa bằng cách ra vườn hái bưởi, ổi, xoài, đu đủ chín… hay cùng xuống nhà bếp, tham gia tráng những lá mì để làm nên một tô mì Quảng với nước nhưn truyền thống; hoặc có thể tự tay đúc những chiếc bánh xèo nhưn tôm tươi và thịt heo ba chỉ nóng hổi “vừa thổi vừa nhai”… mang đậm “hương vị Thái Lai”.
Đặc biệt, du khách không chỉ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể nghe những cụ già cao niên kể những câu chuyện xưa về văn hóa, lịch sử đặc sắc của vùng đất này. Như cụ bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của anh Đỗ Hữu Minh, dù đã 90 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, luôn sẵn lòng chia sẻ những kỷ niệm và câu chuyện xưa cũ với du khách. Cụ bà thân thiện, phúc hậu trong chiếc áo màu tím, đi khắp các bàn ăn và ân cần thăm hỏi từng người, khiến cho không khí trở nên ấm cúng và gần gũi.
Trao đổi với chúng tôi bên bàn trưng bày “đặc sản quê hương” thơm phức mùi quê hương, chị Ngô Thị Kim Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Nhơn cho hay, Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai là điểm nhấn “du lịch xanh” của địa phương nói riêng và Thành phố nói chung. Trách nhiệm của phụ nữ chúng tôi là trước, trong và sau Ngày khai mạc, hội viên phụ nữ cũng như các đoàn thể khác cùng chung tay giữ gìn, tôn tạo cảnh quan “sáng, xanh, sạch đẹp” với phương châm “đẹp nhà, đẹp vườn, đẹp đường, đẹp ngõ”. Ngoài ra, chúng tôi còn huy động các hội viên phụ nữ chế biến các món ăn đặc sản quê hương phục vụ quý vị đại biểu và du khách đến tham dự buổi khai trương hôm nay.
Du khách khi trải nghiệm không gian ẩm thực quê hương tại Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai sẽ được chìm đắm trong một biển cảm xúc. Từ cảm giác thư thái khi lang thang trong không gian yên bình của làng quê, đến niềm hứng khởi khi khám phá những ngôi nhà cổ và các khu vườn trái cây rộng lớn với đình làng cổ kính, với lịch sử hơn 300 năm tuổi, là nơi khơi nguồn của nhiều giá trị truyền thống, khiến du khách không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiến trúc mà còn cảm nhận được sức sống văn hóa của cộng đồng.
Đặc biệt hơn, cảm xúc thăng hoa khi thưởng thức các món ăn đậm chất quê hương, từ bánh tráng nướng giòn, mì Quảng, đến sắn hông lá dứa, các loại bánh quê... Mỗi món ăn mang đậm hương vị của đất trời Thái Lai và được chế biến bởi những bàn tay tài năng của phụ nữ làng quê Thái Lai.
Cuối cùng, niềm hạnh phúc không gì sánh bằng khi được chia sẻ bữa ăn cùng với cụ bà Nguyễn Thị Huệ, biểu tượng của sự phúc hậu và hiếu khách. Điều này làm cho trải nghiệm tại Làng du lịch sinh thái cộng đồng Thái Lai trở nên đặc biệt và khó quên trong lòng du khách./.