Đà Nẵng: Kiểm tra thị trường hàng hóa dịp lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024

“Công tác kiểm tra, kiểm soát bình ổn thị trường trước và trong các dịp lễ lớn trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ được đơn vị thường xuyên triển khai thực hiện”, ông Phạm Ngọc Sơn - Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng thông tin.
nguoi-dan-va-du-khach-tang-cao-mua-sam-su-dung-cac-dich-vu-ve-an-uong-vui-choi-giai-tri-dip-diff-1718077420.jpg
Người dân và du khách tăng cường mua sắm, sử dụng các dịch vụ về ăn uống, vui chơi, giải trí dịp DIFF. 

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2024, Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường tại các quận, huyện. Trong đó trọng điểm là địa bàn các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn; dọc các tuyến đường: Bạch Đằng, Trần Phú, Lê Duẩn, Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền, Hoàng Sa, Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp… cùng một số tuyến đường trọng điểm trên địa bàn.

Cũng trong dịp này, các Sở, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố tăng cường phối hợp, kiểm tra các cơ sở buôn bán theo giá niêm yết, bảo đảm văn minh thương mại; phát hiện, xử lý và ngăn chặn các hành vi nâng giá tùy tiện, nhất là việc “chặt chém” du khách, người tiêu dùng.

du-khach-tham-quan-mua-sam-tai-cho-han-quan-hai-chau-1718077443.jpg
Du khách tham quan mua sắm tại chợ Hàn, quận Hải Châu. 

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 diễn ra trùng với thời điểm nghỉ hè, do vậy thu hút rất đông người dân và du khách đến Đà Nẵng thưởng lãm. Đây cũng là thời điểm cao điểm về mua sắm, đặc biệt là sử dụng các dịch vụ về ăn uống, vui chơi, giải trí… của người dân và du khách.

Trong mùa lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024, bên cạnh các điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái... tại các chợ du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, thưởng thức ẩm thực.

Chị Trần Thị Hồng, tiểu thương tại chợ Hàn cho biết, nguồn hàng dự trữ dịp này tăng 2-3 lần. Hai tuần qua chị nhập hơn 200kg sản phẩm đặc sản để phục vụ du khách. Du khách đến quầy chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan; thỉnh thoảng có du khách Ấn Độ...

cac-cho-truyen-thong-da-nang-tap-nap-du-khach-quoc-te-mua-sam-dac-san-1718077443.jpg
Các chợ truyền thống Đà Nẵng tấp nập du khách trong nước và quốc tế mua sắm đặc sản.

Tiểu thương Vương Thị Nhung (khu hàng ẩm thực, chợ Hàn) chia sẻ, những ngày gần đây lượng khách trong nước và quốc tế đến chợ rất đông đúc. Buổi sáng chủ yếu là khách Thái Lan, Hàn Quốc, các nước Châu Âu, từ gần trưa đến chiều tối chủ yếu là khách Ấn Độ và Malaysia.

du-khach-tham-quan-mua-sam-tai-cho-con-quan-thanh-khe-1718077443.jpg
Du khách tham quan mua sắm tại chợ Cồn, quận Thanh Khê. 

Tại chợ Cồn, từng tốp du khách đi dạo từ khu ẩm thực đến các quầy lưu niệm. Bà Trương Thị Lý, tiểu thương quầy hàng đồ khô cho biết, du khách có xu hướng mua quà vào các ngày cuối tuần.

Dịp lễ hội pháo hoa quốc tế, lượng khách ghé quầy hàng đặc sản đông hơn ngày bình thường. Vì vậy, các tiểu thương tranh thủ từng thời điểm để chuẩn bị hàng, thùng carton để khách sau khi lựa chọn mua không phải chờ lâu.

ben-canh-cho-truyen-thong-cac-trung-tam-thuong-mai-sieu-thi-chuan-bi-hang-hoa-phuc-vu-nhu-cau-nguoi-dan-va-du-khach-trong-dip-diff-2024-1718077443.jpg
Bên cạnh chợ truyền thống, các trung tâm thương mại, siêu thị chuẩn bị hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân và du khách trong dịp DIFF 2024.

Trước đó, UBND TP Đã Nẵng đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường phối hợp với các ban, ngành liên quan tiến hành chặt chẽ công tác kiểm tra, kiểm soát giá cả các dịch vụ, khách sạn; thực hiện văn minh thương mại, đặc biệt là các vấn đề về niêm yết giá dịch vụ lưu trú, buồng phòng khách sạn, vệ sinh an toàn thực phẩm... phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý kịp thời đối với các hành vi sai phạm trong kinh doanh, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý người dân và du khách.

so-cong-thuong-tp-da-nang-vua-phat-dong-chuong-trinh-khuyen-mai-kich-cau-mua-sam-tai-cac-cho-sieu-thi-tren-dia-ban-trong-thoi-gian-tu-ngay-07-306-1718077443.jpg
Sở Công Thương TP Đà Nẵng vừa phát động chương trình khuyến mãi kích cầu mua sắm tại các chợ, siêu thị trên địa bàn trong thời gian từ ngày 07-30/6.

Theo ông Phạm Văn Bình - Phó Trưởng Ban quản lý chợ Cồn, bên cạnh việc chuẩn bị hàng hóa, phục vụ nhu cầu người dân và du khách mua sắm trong dịp DIFF 2024, công tác bảo đảm văn minh thương mại, giá cả cũng được ban quản lý triển khai đến các tiểu thương, hộ kinh doanh.

Ngoài ra, Ban quản lý chợ Cồn cũng yêu cầu các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa./.

Minh Đoàn