Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa thông báo kết quả xếp hạng các địa phương về triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2021.
Theo đó, có 36 tỉnh, thành phố được xếp hạng vào nhóm địa phương triển khai tốt xếp hạng từ 80 điểm trở lên; các tỉnh, thành phố còn lại vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu xếp hạng từ 70 điểm trở xuống.
Theo xếp hạng, Cần Thơ xếp vị trí số 1 trong nhóm các tỉnh, thành phố xếp thuộc nhóm triển khai tốt trong quản lý an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, với 94 điểm. Tiếp theo là Hòa Bình và Bạc Liêu cùng đạt 92,5 điểm.
Xếp hạng tiếp theo của nhóm địa phương triển khai tốt là: An Giang, Lai Châu, Đắk Nông, Ninh Thuận, Đà Nẵng, Quảng Trị, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bình Định, Gia Lai, Hà Nội, Phú Thọ, Đồng Tháp, Ninh Bình, Lào Cai, Yên Bái.
Các tỉnh, thành phố còn lại vào nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu xếp hạng từ 79 điểm trở xuống gồm: Thái Bình, Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Phước, Tuyên Quang, Khánh Hoà, Kon Tum, Bắc Giang, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Đồng Nai, Nghệ An, Phú Yên, Điện Biên, Hải Phòng, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang, Quảng Nam, Bắc Kạn, Cao Bằng, Vĩnh Long và cuối cùng là Cà Mau.
So với năm 2020, Cần Thơ đã từ vị trí thứ 2 sau Hòa Bình đã vươn lên vị trí đứng đầu trong năm 2021. Bạc Liêu từ vị trí số 9 (2020) đã vươn lên số 3 (2021). Riêng Đồng Nai từ nhóm triển khai tốt (năm 2020) bị xuống nhóm địa phương đạt yêu cầu (năm 2021).
Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng là Long An từ vị trí số 3 với 90 điểm trong năm 2020 thì năm 2021 đã xuống vị trí thứ 11 với 87 điểm. TP. Hà Nội cũng đã từ vị trí thứ 4 (năm 2020) với 89 điểm xuống vị trí thứ 31 (năm 2021) với 81 điểm. TP.HCM vẫn nằm nhóm địa phương triển khai đạt yêu cầu và đứng thứ 39 với 78.5 điểm, xuống từ vị trí thứ 35 (năm 2020).
Việc đánh giá và xếp hạng các địa phương dựa trên bộ tiêu chí gồm: chỉ đạo, điều hành công tác quản lý an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; Giám sát, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường năng lực công tác quản lý an toàn thực phẩm; Xây dựng và phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.