Bão Bolaven thành siêu bão có sức tàn phá khủng khiếp

Cơn bão Bolaven được dự báo mạnh lên rất nhanh và trở thành siêu bão. Với sức gió 290 km/h, gió giật trên 346 km/h, nếu đi vào đất liền ở cường độ này siêu bão Bolaven sẽ trở thành “kẻ hủy diệt”.
sieu-bao-bolavensu-1697123133.jpg
Bão Bolaven đã mạnh lên thành siêu bão (Ảnh vệ tinh)

Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC) của Mỹ cho biết, Bão Bolaven đã mạnh lên rất nhanh thành siêu bão. Cơn bão hình thành ngay gần nơi bão số 4 (Koinu) đã hình thành ở phía Tây Thái Bình Dương,đã đi lướt qua quần đảo Mariana vào chiều qua, gây mưa to gió lớn ở nhiều nơi.

Theo một số hình ảnh của người dân ghi lại, những thân cây bị bẻ gãy rất “ngọt” do bão Bolaven, bão còn gây mưa lớn tạo nên hiện tượng tầm nhìn bằng 0, tức là dưới 100 mét, rất nguy hiểm nếu tham gia giao thông. Tuy nhiên, mức độ thiệt hại vẫn chưa được xác định vì đến 11/10, các nhà chức trách mới bắt đầu đánh giá những ảnh hưởng của bão.

Quan sát các hiện tượng của báo, Trung tâm cảnh báo thiên tai cho biết, khi đi qua quần đảo Mariana, bão Bolaven mới ở cấp bão rất mạnh, sức gió khoảng 130 km/h. Ngay sau khi rời Mariana, bão Bolaven nhanh chóng tăng cấp thành bão cực mạnh, rồi đến sáng nay đã thành siêu bão, hiện tại đang có sức gió khủng khiếp 260 km/h. chưa dừng lại ở đấy, đến tối nay, bão Bolaven sẽ có sức gió lên tới 280 km/h, có những mô hình dự báo cho là sẽ lên đến 295 km/h, và đó mới là đỉnh điểm của cơn bão này.

Tuy nhiên, cũng may là trong khi ở cấp độ siêu bão thì Bolaven chỉ đi trên biển chứ không đổ bộ. Nhưng dù cơn bão này không đổ bộ, nó vẫn được các cơ quan khí tượng theo dõi sát sao vì diễn biến được cho là cực kỳ ấn tượng.

Tính theo thang bão Saffir-Simpson, siêu bão Bolaven đã là bão Cấp 5, tức là cấp mạnh nhất. Như vậy, bão Bolaven trở thành cơn bão Cấp 5 thứ 8 trong năm 2023, sau các cơn bão Lee, Jova, Mawar, Mocha, Freddy, Ilsa và Kevin. Do tác động của biến đổi khí hậu, việc các cơn bão đạt đến cấp siêu bão được cảnh báo là sẽ ngày càng trở nên thường xuyên hơn.

Hà Khải