Ấn Độ muốn xuất khẩu điện sang Đông Nam Á

Ấn Độ đang cân nhắc xuất khẩu điện sang các quốc gia Đông Nam Á, trong bối cảnh New Delhi tìm cách tận dụng nguồn năng lượng tái tạo dồi dào trong nước để thúc đẩy ảnh hưởng trong khu vực. Giới chức trong ngành năng lượng cho rằng, việc kết nối lưới điện Ấn Độ với Đông Nam Á có thể mất ít nhất 4 năm.

Theo một quan chức ngành năng lượng của Ấn Độ cho biết: “Một khi kết nối thành công lưới điện quốc gia với Myanmar, chúng tôi sẽ có thể tăng lượng điện cho mạng lưới của nước này. Sau đó, chúng tôi tiếp tục truyền tải điện đến Thái Lan, thậm chí xa hơn về phía Đông châu Á. Hiện, nước này đã xuất khẩu điện cho một số quốc gia như Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar"

Ngoài Đông Nam Á, Ấn Độ cũng đang thúc đẩy triển vọng mua bán điện với các quốc gia Trung Đông, chẳng hạn như Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Ngoài ra, cường quốc Nam Á này cũng đã hợp tác với Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) để chuẩn bị khuôn khổ pháp lý nhằm giải quyết những thách thức liên quan đến việc mua bán điện, bao gồm giá cả. EDF dự kiến hoàn thành khung pháp lý vào cuối năm nay.

Nhiều thập kỷ qua, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nỗ lực hình thành một mạng lưới điện khu vực để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán điện năng đa phương. Tuy nhiên, các tiến bộ đạt được hiện chỉ giới hạn trong các thỏa thuận song phương giữa các quốc gia.

an-do-xuat-khau-dien-1690249468.jpg
Ảnh: Petrotimes.vn

Trong bối cảnh đó, Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng công suất thủy điện lớn và tái tạo lên 500 gigawatt (GW) vào năm 2030, từ mức 177 GW hiện nay. Trong đó, điện mặt trời dự kiến sẽ chiếm phần lớn công suất. Giới chức cho rằng nỗ lực này có thể giúp Ấn Độ giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, bằng cách cung cấp năng lượng mặt trời nhiều giờ hơn trong ngày.

Tuy nhiên, chi phí truyền tải điện sẽ là thách thức lớn trong kế hoạch liên kết lưới điện xuyên biên giới. Theo đó, một quan chức cho biết việc kết nối mạng lưới điện sẽ được thực hiện cả ở dưới biển và trên đất liền, và phải tận dụng các nguồn tài nguyên trên khắp khu vực để thúc đẩy tích hợp năng lượng tái tạo.

Ấn Độ đã xuất khẩu điện cho một số quốc gia như Bangladesh, Nepal và Bhutan. Quốc gia Nam Á này cũng cung cấp lượng điện nhỏ cho Myanmar theo kế hoạch mới.

Thi Nguyên (t/h)