Ấn Độ xem xét cấm xuất khẩu hầu hết các loại gạo

Ấn Độ - Quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đang cân nhắc cấm xuất khẩu đối với hầu hết các loại gạo. Động thái này có thể đẩy giá gạo thế giới vốn đang ở mức cao do hiện tượng thời tiết El Nino gây khô hạn và nắng nóng đã trở lại tăng thêm nữa.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, chính phủ đang thảo luận về kế hoạch cấm xuất khẩu tất cả các loại gạo non-Basmati (các loại gạo không phải basmati, một loại gạo hạt dài được trồng chủ yếu ở Ấn Độ và Pakistan). Động thái này do giá cả trong nước tăng cao và các nhà chức trách muốn tránh nguy cơ lạm phát gia tăng.

Nếu quy định này được thực hiện, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến khoảng 80% lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Một động thái như vậy có thể làm giảm giá gạo trong nước, nhưng có nguy cơ đẩy chi phí toàn cầu lên cao hơn.

Gạo là lương thực chính của khoảng một nửa dân số thế giới, trong đó châu Á tiêu thụ khoảng 90% nguồn cung toàn cầu. Giá gạo đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm do lo ngại rằng El Nino quay trở lại sẽ gây thiệt hại cho mùa màng.

Giá gạo tại châu Á hiện đang ở mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm khi các nhà nhập khẩu đẩy mạnh mua tích trữ do lo ngại El Nino khiến sản lượng vụ mùa sụt giảm. Trong khi đó, giá gạo thế giới - hiện đang ở mức cao nhất 11 năm - được dự báo sẽ còn tăng thêm nữa trong bối cảnh hiện tượng El Nino đang đe dọa mùa màng tại các nước sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới.

gao-an-do-1689348743.jpg
Ảnh minh họa.

Ấn Độ hiện chiếm khoảng 40% thương mại gạo toàn cầu, thời gian qua, nước này đã siết chặt xuất khẩu đối với một số loại gạo. Năm ngoái, quốc gia Nam Á ra lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm, tiếp đó áp thuế suất 20% với gạo trắng và gạo nâu xuất khẩu sau khi chiến tranh ở Ukraine đẩy giá các mặt hàng lương thực như lúa mỳ và ngô tăng vọt. Nước này cũng đang hạn chế xuất khẩu lúa mỳ và đường.

Ấn Độ hiện cung cấp gạo cho hon 100 quốc gia, trong đó Benin, Trung Quốc, Senegal, Cote d’Ivoire và Togo là những khách hàng lớn nhất. Các nhà nhập khẩu như Indonesia, Trung Quốc và Philippines đã ráo riết dự trữ gạo trong năm nay.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), hiện tượng El Nino đã phát triển ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm, đe dọa gây hạn hán cho nhiều vùng trồng lúa. Một lệnh cấm tiềm năng của Ấn Độ sẽ làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung toàn cầu.

Kế hoạch của Ấn Độ được đưa ra sau khi lạm phát giá tiêu dùng tăng nhanh vào tháng 6 chủ yếu do giá lương thực cao hơn. Bloomberg Economics kỳ vọng lạm phát sẽ tăng trở lại do nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng cà chua do giá tăng vọt (thực phẩm thiết yếu đối với cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng Ấn Độ) và việc chính phủ tăng giá hỗ trợ cho các loại cây trồng được gieo trồng trong gió mùa.

Theo dữ liệu từ Bộ lương thực Ấn Độ, giá gạo bán lẻ ở Delhi đã tăng khoảng 15% trong năm nay trong khi giá trung bình trên toàn quốc tăng 8%. Trong khi đó, giá gạo tại châu Á đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm do các nhà nhập khẩu tăng cường dự trữ do lo ngại El Nino sẽ làm khô hạn các đồn điền và gây thiệt hại cho mùa màng.

Thi Nguyên (t/h)