Hiện nay, huyện Trấn Yên đang xây dựng 4 sản phẩm đặc sản hữu cơ gồm: Cây dược liệu, gà đen đặc sản vùng cao, Vịt bầu Lâm Thượng và quế hữu cơ. Trong đó, diện tích cây dược liệu hiện có 135,7 ha, trong đó diện tích cây lá khôi nhung 110 ha tập trung tại các xã Cường Thịnh, Minh Quán, Hòa Cuông, Báo Đáp.
Sản phẩm Gà đen đặc sản vùng cao được thực hiện nuôi tại 4 xã Minh Quán, Hưng Thịnh, Hồng Ca, Kiên Thành với số lượng 5.600 con. Sản phẩm Vịt bầu Lâm Thượng thực hiện nuôi tại 4 xã Vân Hội, Việt Hồng, Việt Cường, Hồng Ca, số lượng 8.500 con. Diện tích thực hiện vùng quế an toàn theo hướng hữu cơ 9.000 ha; vùng quế đạt chứng nhận trong nước và quốc tế 2.203 ha.
Để tiếp tục mở rộng quy mô các sản phẩm đặc sản hữu cơ, huyện Trấn Yên đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và một số cây trồng có hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường; tăng cường phối hợp với các sở, ngành và các cơ quan liên quan rà soát, cấp chứng nhận VietGAP, sản phẩm hữu cơ, chứng nhận an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp, HTX; lồng ghép các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX xây dựng các mô hình phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với sản xuất hữu cơ./.