Yên Bái: Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

“Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” là chủ đề của "Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023" nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để trẻ em được phát triển toàn diện.

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái, mở đầu cho chuỗi các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, mới đây, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động tại huyện Văn Yên. Qua đó góp phần lan tỏa những hành động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo, bảo vệ trẻ em ngày càng tốt hơn.

y-1685587546.jpg
Các em học sinh của huyện Văn Yên có thành tích cao trong học tập được trao xe đạp tại Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Trong không khí vui mừng, phấn khởi hướng tới ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, gần 180 học sinh, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nỗ lực vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập của huyện Văn Yên đã được tham gia Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”. Những lời ca tiếng hát trong buổi lễ vang lên không chỉ là niềm vui giúp các em giải toả những căng thẳng, mệt mỏi sau một năm miệt mài học tập để đạt thành tích cao mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp các em nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và cũng như trong học tập.

Em Vũ Bùi Bảo Ngọc - Học sinh lớp 9B, Trường THCS thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên cho biết: Em rất vui mừng khi hôm nay được đến dự Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em. Em luôn hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô và sau này lớn lên trở thành người có ích cho xã hội. Em mong rằng các cấp, các ngành sẽ tiếp tục quan tâm đến chúng em để chúng em có môi trường học tập và vui chơi thật tốt.

Toàn tỉnh Yên Bái hiện có trên 255.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 31% dân số của tỉnh, trong đó có trên 3.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; triển khai hiệu quả nhiều chương trình, đề án, kế hoạch, chính sách, giải pháp nhằm phát triển toàn diện cho trẻ em. Hàng năm, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã có hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được hỗ trợ trao học bổng, trợ cấp đột xuất, phẫu thuật tim, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng áo ấm, đồ dùng học tập, phương tiện đến trường, hỗ trợ làm nhà, bảo trợ hàng tháng…

Tuy nhiên, hiện nay, số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh còn nhiều; tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đuối nước vẫn còn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em còn ít, chưa đáp ứng tốt nhu cầu của trẻ em, một bộ phận trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, vui chơi giải trí... Do đó, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 là dịp để các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cũng như các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ lắng nghe, tiếp thu và phản hồi các ý kiến của trẻ em để đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho trẻ có cuộc sống an toàn, lành mạnh.

Bám sát chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, trong tháng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: các hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông dịp hè. Tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh để thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện…

Để triển khai thực hiện hiệu quả Tháng hành động, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, nhà trường, tổ chức và doanh nghiệp của tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng chí Ngô Thanh Giang, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái cho biết: Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo công tác bảo vệ trẻ em tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông. Rà soát, phát hiện kịp thời các nguy cơ gây tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em và kịp thời có giải pháp khắc phục, tích cực tổ chức các lớp kỹ năng về an toàn phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em.

Quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, chính sách an sinh xã hội dành cho trẻ em, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức nhiều hoạt động, điểm vui chơi, giải trí, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em để tăng cường nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm sóc trẻ em, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” của Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 cũng chính là thông điệp nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em. Qua đó, góp phần phát triển toàn diện cho trẻ em, bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài của tỉnh./.