“Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” nén tâm hương thành kính các bậc tiền nhân với đất nước

Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của thế hệ con cháu với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với Đạo Pháp.
vu-lan-dnktx2-1716351078.jpg
Ban Tổ chức thông tin về chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024.

Thông tin do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức chương trình cho biết.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, đây là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và đại lễ Vu lan Phật lịch 2568 - năm 2024 dương lịch, hướng tới chào mừng sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024” là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với Đạo Pháp.

Đây cũng là năm thứ 10 Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam định kỳ tổ chức “Chương trình Vu lan – Đạo Hiếu & Dân tộc” vào mỗi dịp đón mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Chương trình chọn lựa những nội dung phù hợp theo từng năm, tôn vinh tinh thần hiếu đạo, truyền thống văn hóa nhân văn trong xã hội. Đồng thời, nhắc nhở các thế hệ hậu bối, ghi nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà - cha mẹ - tổ tiên cũng như đền ơn đáp nghĩa những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, các bậc tiền bối, các anh hùng liệt sĩ và những người có công với non sông đất nước.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, năm nay Ban Tổ chức tập trung vào việc đổi mới kết cấu của chương trình giao lưu nghệ thuật, gắn kết chuỗi hoạt động an sinh xã hội với hành trình hướng về Điện Biên Phủ nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

vu-lan-dnktx-1716350961.jpg
Ban Tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương “Theo dấu chân chiến sỹ Điện Biên năm xưa,” viếng Nghĩa trang quốc gia A1.

Trước khi Chương trình đêm giao lưu nghệ thuật diễn ra, Ban Tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương “Theo dấu chân chiến sỹ Điện Biên năm xưa,” viếng Nghĩa trang quốc gia A1, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã nằm lại chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt và trao quà từ thiện cho gia đình chính sách, khó khăn tại địa phương.

Ngoài ra, Ban Tổ chức chương trình dự kiến sẽ trao tặng nhà ăn cho trẻ em mầm non tại vùng khó khăn của tỉnh Điện Biên, trao quà và sổ tiết kiệm cho một số cựu chiến binh Điện Biên... vào trung tuần tháng 7/2024.

Thông qua việc vận động các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ở mọi miền đất nước, Ban tổ chức mong muốn lan tỏa, tạo ra sự ghi nhớ và thực hành đạo hiếu, chung tay chăm sóc, chia sẻ, giúp đỡ những người cao tuổi neo đơn không nơi nương tựa, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng sẽ dành một phần kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số thân nhân gia đình liệt sỹ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Chương trình sẽ được tổ chức vào tối ngày 10/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên một số báo, đài truyền hình và nền tảng mạng xã hội./.

Trần Minh