Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Italy trong lĩnh vực nông nghiệp, đề nghị hỗ trợ gỡ thẻ vàng thủy sản

Hiện, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị phía Italy thúc đẩy EU sớm dỡ bỏ thẻ vàng về đánh bắt trái phép không theo quy định (IUU) đối với thủy sản Việt Nam.

Chiều 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Italy Francesco Lollobrigida đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

hop-tac-viet-nam-italia-01-1709345696.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Francesco Lollobrigida, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Italy. (Ảnh TTXVN)

Thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp

Thủ tướng và Bộ trưởng vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, đạt kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Hiện, Italy là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) (sau Đức và Hà Lan). Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN (kim ngạch thương mại đạt hơn 6 tỷ USD năm 2023). Trong năm 2023, hai nước đã tổ chức thành công kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023).

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy; hoan nghênh và tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại giữa hai nước nói chung trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

hop-tac-viet-nam-italia-02-1709345756.jpg
Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, để phát huy các thế mạnh của mỗi bên. (Ảnh TTXVN)

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã có các tiếp xúc chân thành, hiệu quả với Thủ tướng Italy Giorgia Meloni tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Hiroshima (tháng 5/2023) và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU tại Bỉ tháng (12/2022).

Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, để phát huy các thế mạnh của mỗi bên, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, cũng như triển khai các chương trình hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo nhân lực, văn hóa - du lịch - thể thao và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì mục tiêu phát triển của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền Lương thực và Lâm nghiệp Italy đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác; đề hai Bộ cụ thể hóa, triển khai hiệu quả để tạo bước tiến mới trong hợp tác nông nghiệp, vượt qua các khó khăn, giải quyết các vướng mắc, hướng tới cân bằng hơn về thương mại, phát huy được các tiềm năng của mỗi bên, cùng thắng, cùng có lợi.

Đề nghị phía Italy thúc đẩy EU sớm dỡ bỏ thẻ vàng thủy sản

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị chú trọng hợp tác chế biến sâu nông sản, chuyển giao công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp hai nước, phát triển kinh tế nông nghiệp. Việt Nam sẵn sàng chào đón sự hiện diện nhiều hơn của các nông sản Italy để phục vụ người tiêu dùng Việt Nam.

Cho biết Việt Nam là nước đầu tiên triển khai chương trình 1 triệu ha lúa phát thải thấp, chất lượng cao tại Đồng bằng sông Cửu Long, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu, kết nối hợp tác giữa các vùng của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng đề nghị phía Italy thúc đẩy EU sớm dỡ bỏ thẻ vàng về đánh bắt trái phép không theo quy định (IUU) đối với thủy sản Việt Nam và thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

hop-tac-viet-nam-italia-03-1709345789.jpg
Italia có thế mạnh trong phát triển nông nghiệp. (Ảnh minh họa)

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm cùng ứng phó và giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước; cùng triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong trong khuôn khổ Tuyên bố JETP về thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng giữa Việt Nam và các nước G7 (Việt Nam là một trong ba đối tác của G7 trong thực hiện JETP).

Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác phát triển giữa Italy và ASEAN - khu vực tâm điểm tăng trưởng hiện nay; cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Italy với các nước châu Phi và các nước khác qua mô hình hợp tác 3 bên trong đảm bảo an ninh lương thực.

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và chia sẻ quan điểm về những thách thức toàn cầu hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Italy đánh giá Việt Nam có tiềm năng, thế mạnh to lớn về nông nghiệp.

Bộ trưởng khẳng định Italy sẵn sàng chia sẻ, trao đổi với Việt Nam về kinh nghiệm, công nghệ, máy móc, các thành tựu giống cây trồng, vật nuôi để phát triển nông nghiệp bền vững, phát thải thấp, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, hướng nhiều hơn tới các thị trường chất lượng cao. Các trường đại học của Italy sẵn sàng tăng cường hợp tác đào tạo sinh viên Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng cho biết, Italy mong muốn và thúc đẩy để trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU về nông nghiệp; tin tưởng có nhiều hơn những sản phẩm nông nghiệp Italy có mặt tại Việt Nam cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Italy sẽ tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan của EU trong việc gỡ thẻ vàng với thủy sản Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Bình Nguyên