Đây là chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam về nông nghiệp hữu của Công ty Cổ phần chứng nhận và kiểm nghiệm FAO trao cho 11 hộ dân của Tổ hợp tác sản xuất bưởi Phúc Trạch hữu cơ thôn Ngọc Bội.
Đây là năm thứ hai 11 hộ dân của Tổ hợp tác thôn Ngọc Bội tham gia mô hình “Thâm canh vườn bưởi đạt tiêu chuẩn hữu cơ” với diện tích 4 ha, sản lượng thu hoạch dự kiến ước đạt 45 tấn/năm.
Qua đánh giá của Công ty Cổ phần chứng nhận và kiểm nghiệm FAO, toàn bộ diện tích bưởi này, người dân đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.
Thông qua các số liệu đánh giá về kết quả sản xuất, kết quả phân tích từ mẫu đất, mẫu nước và được đánh giá của đơn vị cấp chứng nhận, Tổ Hợp Tác sản xuất bưởi Phúc Trạch hữu cơ thôn Ngọc Bội trong quá trình sản xuất năm thứ 2 đảm bảo điều kiện sản xuất bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ và được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm giai đoạn chuyển đổi phù hợp TCVN về Nông nghiệp hữu cơ (TCVN 11041-2:2017).
Đây là điều kiện quan trọng để vụ sản xuất tiếp theo, toàn bộ sản lượng bưởi của tổ hợp tác sẽ được công nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) được xem là "thủ phủ" trồng bưởi Phúc Trạch lớn nhất miền Trung. Toàn huyện hiện có khoảng 2.768 ha bưởi Phúc Trạch, trong đó diện tích cho sản phẩm là hơn 1.900 ha, được trồng nhiều tại địa bàn các xã: Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Thủy, Hương Giang... Theo ước tính, năm nay sẽ thu hoạch tổng sản lượng quả đạt gần 23.000 tấn, thu về khoảng 600 tỷ đồng. Hiện nay, người dân đang thu hoạch bưởi quả./.