Nỗ lực không để tái diễn tình trạng ùn ứ hàng hóa nông sản ở các cửa khẩu

Lạng Sơn đã lên phương án xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, không để tái diễn tình trạng ùn ứ ở các cửa khẩu trước và sau Tết Nguyên đán.
xuat-khau-hang-hoa-01-1708188137.jpg
Xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn sôi động ngay sau kỳ nghỉ tết Giáp Thìn.(Ảnh minh họa)

Dịp Tết không có hiện tượng ùn ứ hàng hóa

Chia sẻ về tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn dịp Tết Nguyên đán 2024 tại Hội nghị trực tuyến do Bộ Công thương tổ chức, ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, tập trung chủ yếu là hàng nông sản, trái cây, dịp Tết vừa qua không có hiện tượng ùn ứ hàng hóa".

Trước đó, thông báo lịch nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc, các cửa khẩu có hoạt động với tỉnh Lạng Sơn sẽ tạm dừng hoạt động từ mùng 1 đến mùng 4 Tết.

Từ ngày mùng 5 Tết đến ngày mùng 8 Tết thông quan đối với các đơn vị có hợp đồng và từ ngày 18/2 các cửa khẩu tại Lạng Sơn trở lại thông quan bình thường. Trung bình thông quan 30 tấn hàng mỗi ngày.

xuat-khau-hang-hoa-02-1708188176.jpg
Xe chở nông sản đang tấp nập đổ về các cửa khẩu phía Bắc để xuất sang Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

“Nhờ sự điều tiết tốt nên tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu không có hiện tượng ùn ứ, bình quân những ngày giáp Tết khoảng gần 400 xe/ngày và không còn xe nào ùn lại vào 30 Tết”, ông Nguyễn Đình Đại cho biết.

Dự kiến, từ ngày 18/2, các cửa khẩu ở Lạng Sơn sẽ khôi phục hoàn toàn hoạt động thông quan với phía Trung Quốc. Hiện nay, lượng xe hàng lên biên giới tiếp tục tăng, khi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất khẩu trái cây tươi cho thị trường Trung Quốc trong dịp rằm tháng giêng.

Chủ động lên phương án xuất nhập khẩu hàng hóa

Theo ông Hoàng Khánh Duy, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, hiện địa phương đã lên phương án xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, không để tái diễn tình trạng ùn ứ ở các cửa khẩu sau tết.

Ông Hoàng Khánh Duy cũng cho biết, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu ở Lạng Sơn trong ngày 14 - 15.2 vẫn diễn ra rất sôi động, dù một số cửa khẩu phụ chưa thông quan trở lại.

xuat-khau-hang-hoa-03-1708188211.jpg
Nhiều cửa khẩu đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết. (Ảnh minh họa)

Từ ngày 14.2, Trung Quốc sẽ thông quan các lô hàng đăng ký trước qua các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Ga Đồng Đăng. Theo Ban Quản lý khu kinh tế Đồng Đăng - Lạng Sơn, trong 2 ngày vừa qua, các cửa khẩu Lạng Sơn đã làm thủ tục xuất khẩu 568 xe hàng sang Trung Quốc.

Trong đó nhiều nhất vẫn là trái cây tươi như dưa hấu, thanh long, sầu riêng, xoài. Cụ thể, ngày 15.2 xuất được 262 xe hàng thì 260 xe là trái cây. Ngày 14.2 xuất 306 xe hàng thì trái cây chiếm 301 xe.

Hiện nay, Lạng Sơn vẫn còn các cửa khẩu phụ Cốc Nam, Na Hình, Nà Nưa chưa thông quan do các cửa khẩu đối diện phía Trung Quốc vẫn nghỉ tết. Hiện nay, lượng xe hàng lên biên giới tiếp tục tăng, khi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh xuất khẩu trái cây tươi cho thị trường Trung Quốc trong dịp rằm tháng giêng.

Ông Duy cho biết thêm, tháng giêng vẫn là tháng xuất nhập khẩu cao điểm. Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn đã có phương án cụ thể cho tình huống hàng hóa này.

"Chúng tôi sẽ trao đổi với phía Trung Quốc để kéo dài thời gian làm việc, không để xảy ra ùn ứ hàng hóa. Trước tết vừa qua, có những ngày cửa khẩu hai bên đã làm việc đến 20 giờ để giải tỏa hàng hóa", ông Duy nói./.

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, bắt đầu từ ngày 14/2, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả xuất khẩu lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn bắt đầu tăng mạnh để phục vụ nhu cầu thị trường Trung Quốc trong dịp Rằm tháng Giêng. Lực lượng tại các cửa khẩu, nhất là tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Chi Ma phải tổ chức tăng ca, tăng giờ làm để thủ tục thông quan các xe chở hàng hoa quả một cách nhanh nhất.

Trọng Bình