Ninh Bình: Nâng cao thu nhập từ sản xuất rau an toàn

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nhiều hộ nông dân ở xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn đã lựa chọn trồng rau theo hướng an toàn, kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, nguồn nước tưới đến việc sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu đúng quy định. Từ đó khẳng định được uy tín, chất lượng, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
n1-1679803972.jpg
Nông dân xóm 7, xã Yên Lộc chăm sóc rau.

​Ông Nguyễn Văn Việt là người có thâm niên trồng rau ở xóm 7, xã Yên Lộc. Với 7 sào đất vườn, có giai đoạn cao điểm gia đình ông xuất bán ra thị trường 4-5 tấn rau thương phẩm/tháng, thu lãi 100-150 triệu đồng/năm. Ông Việt, cho biết: Trước đây bà con chúng tôi sản xuất theo kinh nghiệm, cứ thấy rau có sâu bệnh là phun thuốc, muốn rau tốt thì bón đạm. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, được ngành chuyên môn tuyên truyền, tập huấn, biết được tác hại của phân bón vô cơ, thuốc BVTV nên không sử dụng bừa bãi nữa. Chúng tôi tìm cách tự chế thuốc BVTV từ hành, tỏi ớt; tự ủ phân hữu cơ để chăm bón cho rau, bất đắc dĩ phải dùng đến thuốc BVTV thì cũng chọn dòng thuốc sinh học và tuân thủ nghiêm ngặt thời gian cách ly.

Với cách làm này tôi thấy hiệu quả hơn hẳn lối canh tác cũ, năng suất, chất lượng rau ổn định hơn, sức khỏe cũng được cải thiện. Đặc biệt, sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên thương lái rất thích mua, đầu ra ổn định, thu nhập hàng ngày cải thiện.

Cũng là một trong những hộ trồng rau theo hướng an toàn, bà Phạm Thị Tốt, xóm 7, chia sẻ: Trồng rau theo hướng an toàn, hữu cơ về lâu dài không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn cho chính bản thân người trồng rau chúng tôi. Mà thực tế, kỹ thuật của nó cũng không quá khó, chi phí vừa phải. Trong khi đó đất đai được phục hồi, màu mỡ hơn. Hiện nay, mỗi năm gia đình làm 4 lứa rau thương phẩm và 3 lứa rau giống, cung ứng ra thị trường từ 8 - 10 tấn, cho thu lãi 10 triệu đồng/sào.

Được biết, toàn xã Yên Lộc hiện có trên 60 hộ sản xuất rau an toàn với tổng diện tích gần 15 ha. Mỗi năm, cung ứng ra thị trường trên 500 tấn rau các loại. Trung bình mỗi hộ gia đình có từ 3-5 sào rau. Mùa nào loại ấy, chủ yếu là mùng tơi, rau đay, cải bẹ, su hào, bắp cải... Ngoài trồng rau thương phẩm, bà con ở đây còn làm cây rau giống cung cấp cho các địa phương lân cận.

Để người dân yên tâm sản xuất, năm 2014, HTX sản xuất rau giống và rau an toàn Yên Lộc được thành lập, ban đầu chỉ có 20 thành viên, nay đã tăng lên hơn 30 thành viên. Tham gia HTX, họ đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, quy trình sản xuất; giúp đỡ, giới thiệu tiêu thụ sản phẩm cho nhau nhờ vậy đã tránh được tình trạng được mùa mất giá.

n2-1679804029.jpg
Cán bộ Hội nông dân xã Yên Lộc hướng dẫn bà con về các biện pháp canh tác rau an toàn

Ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc HTX sản xuất rau giống và rau an toàn Yên Lộc cho biết: Nhờ sản xuất rau theo hướng an toàn nên gần đây chúng tôi đã ký được nhiều hợp đồng với các bếp ăn tập thể, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh. Nhờ vậy chủ động hơn trong khâu tiêu thụ, giá cả cũng được nâng lên. Tới đây, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con thay đổi phương thức canh tác, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất; đưa những giống mới có tiềm năng, năng suất vào gieo trồng. Nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời lồng ghép các nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ bà con, HTX xây dựng nhà lưới, nhà màng nhằm hạn chế sâu bệnh hại và các yếu tố thời tiết bất lợi. Từ đó, cung cấp ra thị trường sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng./.