Ninh Bình: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh

Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, trường học, trong đó một số vụ có tính chất nghiêm trọng đã gây tâm lý lo lắng, bức xúc trong nhân dân.
b-1676518727.jpg
Ảnh minh họa

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, gần đây nhất vào ngày 18/01/2023, tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH Esmo Vina, cụm Công nghiệp Gia Phú, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa làm 34 công nhân phải nhập viện điều trị. Mặc dù không có hậu quả nghiêm trọng xảy ra nhưng sự cố này đã gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong công nhân cũng như ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong các bếp ăn tập thể tại địa bàn các cụm, khu công nghiệp nói riêng và địa bàn tỉnh nói chung.

Để chủ động kiểm soát, phòng chống nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh; ngày 13/02, UBND tỉnh ban hành văn bản số 77/UBND-VP6 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của phát luật; tăng cường tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu, cụm công nghiệp. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cũng như chuẩn bị sẵn sàng phương án điều tra, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai hiệu quả các kế hoạch hành động, các chương trình đề án bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đối với các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành quản lý; chú trọng kiểm tra các cơ sở sản suất, chế biến, cung ứng nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm cho các bếp ăn tập thể; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể tại các trường học có tổ chức ăn bán trú cho học sinh, đặc biệt lưu ý từ khâu lựa chọn và ký hợp đồng với các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm (cơ sở cung cấp thực phẩm phải có đầy đủ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định); khuyến khích ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp trong việc giám sát nguyên liệu đầu vào và quá trình chế biến tại các bếp ăn trường học; kiên quyết không sử dụng nguyên liệu, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc nghi ngờ không đảm bảo an toàn thực phẩm; sử dụng nguồn nước uống trực tiếp cho học sinh đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, nhà trường cần tạm ngừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện vệ sinh cá nhân; bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với điều kiện gia đình, thể trạng của từng lứa tuổi để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các trường học, bệnh viện và các doanh nghiệp trong, ngoài khu cụm công nghiệp trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, nguồn nước dùng để chế biến và nước uống trực tiếp cho học sinh tại các trường học và người lao động trong các doanh nghiệp./.

 

Minh Huế