Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 14/12, Bộ trưởng Nông-lâm-ngư nghiệp Nhật Bản Genjiro Kaneko nói: “Có quan ngại về khả năng cung-cầu sẽ mất cân bằng so với thông thường, khiến một lượng lớn sữa không thể tiêu thụ”.
Theo hãng tin Jiji Press, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng dư cung tạm thời ở Nhật Bản là do năng lực sản xuất của ngành công nghiệp sữa Nhật Bản đã tăng đáng kể sau khi xảy ra tình trạng khan hiếm bơ vào năm 2014. Đáng chú ý, sản lượng sữa của nước này đã tăng mạnh vào mùa Hè năm nay vì thời tiết mát mẻ tạo điều kiện cho đàn bò sinh trưởng.
Trong bối cảnh nhu cầu sữa được dự báo sẽ giảm trong kỳ nghỉ mùa Đông, các trang trại và doanh nghiệp chế biến sữa ở Nhật Bản đang kêu gọi người dân trong nước tăng cường tiêu thụ sữa và các sản phẩm khác làm từ sữa./.