Mùa khai thác ruốc tép bắt đầu từ tháng 9 âm lịch đến hết tháng Giêng âm lịch. Ruốc tép chủ yếu đánh bắt gần bờ. Các ngư dân có hai thời điểm khai thác ruốc tép, từ 6 giờ đến 18 giờ (gọi là đi ruốc ngày) và 18 giờ đến 6 giờ hôm sau (đi ruốc đêm). Gần 1 tháng nay, ngư dân Nghệ An bắt đầu vào mùa khai thác ruốc tép.
Mỗi thuyền khai thác ruốc trong mỗi chuyến ra khơi thường có 6 - 10 người, sau khi phát hiện có ruốc, các thành viên chia nhau bủa lưới, mỗi người một tay kéo lưới, sau đó thu hẹp ruốc dần về phần đụt lưới rồi chia nhau vớt ruốc lên thuyền và chạy vào bờ. Theo những ngư dân, sau một chuyến đi ruốc đêm, hàng trăm tấn ruốc được đưa vào bờ. Thuyền ít nhất cũng đánh bắt được 1,5 - 2 tấn ruốc, thuyền
Anh Nguyễn Văn Minh Sáng, một ngư dân Nghi Thuỷ (thị xã Cửa Lò) cho biết: "Thuyền của tôi sau một đê ra khơi đã thu về gần 5 tấn ruốc. Thuyền cập bến, tôi bán cho thương lái, thu về 30 triệu đồng".
Thời điểm này, đang bắt đầu vào mùa ruốc, tại các bến cá trong tỉnh vào sáng sớm hay lúc trời vừa tắt nắng luôn nhộn nhịp, đông vui với từng tốp người nhà, thương lái chờ đón những chiếc thuyền ra khởi trở về, với những khoang thuyền chở đầy ruốc.
Mặc dù, không phải là một trong những nghề khai thác thủy sản chủ lực của tỉnh nhưng nghề khai thác ruốc luôn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho không ít ngư dân. Năm nay, dù giá ruốc chỉ còn 6.000 - 8.000 đồng/kg, thấp hơn so với các mua ruốc trước. Song ngư dân các vùng biển như: Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… vẫn vui vì các thuyền luôn trở về với những khoang thuyền chở đầy ruốc.
Đối với những người đi lưới ngày, nếu vào kịp trưa, còn nắng giòn thì phơi khô để con ruốc ngọt đậm đà. Còn đi lưới đêm thì ruốc thường dùng để làm mắm. So với nhiều vùng biển khác, con ruốc Cửa Lò nhiều thịt, mỏng vỏ, thơm, ngon hơn… Ruốc biển được chế biến thành nhiều món ngon như: Ruốc tươi phui lá chanh; ruốc tươi xào khế; ruốc tươi nấu canh cà kiu, ruốc chiên giòn hoặc mắm ruốc…
Về những vùng quê miền biển mùa này, người dân tận dụng sân trong nhà, ngoài ngõ để phơi ruốc, sàng, sảy, giã muối ruốc. Mùi thơm nồng, đậm vị biển của con ruốc biển trở thành mùi đặc trưng của các làng nghề chế biến hải sản mùa này.