Năm 2023: Xuất khẩu sầu riêng có thể đạt 1 tỷ USD

17/02/2023 18:26

Theo dõi trên

Nhiều nghị định thư xuất khẩu nông sản được ký kết với Trung Quốc đem đến những tín hiệu lạc quan cho xuất khẩu nông sản Việt Nam ngay từ đầu năm. Trong đó sầu riêng tăng giá 4 - 5 lần, dự kiến có thể đạt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm nay.

Tại buổi họp báo Triển lãm quốc tế về sản xuất và chế biến rau, hoa, quả Việt Nam (HortEx Vietnam 2023) diễn ra mới đây ở TP.HCM, Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho biết, tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam đầu năm 2023 có nhiều tín hiệu lạc quan. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc hứa hẹn khởi sắc khi nhiều nghị định thư xuất khẩu nông sản chính ngạch được ký kết, mở thêm cơ hội cho nhiều mặt hàng trái cây, rau quả…

Được biết, sầu riêng là sản phẩm được thị trường Trung Quốc đặc biệt ưa thích. Cùng với đó, các loại trái cây khác như mít, thanh long cũng đang có giá bán cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân và ngành nông nghiệp.

Theo ông Nguyên: “Sầu riêng, mít, thanh long hiện nay tăng giá 4-5 lần mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân và ngành nông nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu dự đoán trong năm 2023 có thể đạt 4 tỷ USD, trong đó sầu riêng có thể đạt 1 tỷ USD”.

Cũng theo Tổng Thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam, nông sản Việt xuất sang Trung Quốc nhiều hay ít còn phụ thuộc vào mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói do nước này cấp. Tính đến nay, Việt Nam được Trung Quốc cấp tổng cộng 113 mã vùng trồng và cơ sở đóng gói. Con số này dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

vlcsnap-2023-02-16-14h32m20s697-1676560741.jpg

Năm nay, xuất khẩu sầu riêng có thể đạt 1 tỷ USD. Ảnh minh họa.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết trong năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đạt 421 triệu USD, tăng tới 137% so với năm 2021. Sầu riêng đã trở thành loại trái cây xuất khẩu số 2 của Việt Nam, chỉ đứng sau thanh long. Nguyên nhân chủ yếu của sự tăng trưởng vượt bậc này nhờ được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Hiện, Việt Nam có khoảng 90.000 ha sầu riêng, trải dài từ Đồng bằng sông Cửu Long đến Tây Nguyên. Sau Tết Nguyên đán, giá sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng phi mã, có thời điểm giá thu mua tại vườn lên đến hơn 200.000 đồng/kg.

Dù giá sầu riêng đang hạ nhiệt, nhưng giá bán tại vườn vẫn rất cao. Để tránh tình trạng cung vượt cầu, các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên đều khuyến cáo người dân không tăng nóng diện tích trồng sầu riêng.

Thi Nguyên (t/h)